Công bố 2 pháp lệnh mới

  • 09/05/2012 22:59
  • 0 bình luận
  • Tuấn Dũng
  • In bài
ANTĐ - Sáng 9-5, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố hai pháp lệnh mới là: Pháp lệnh Chi phí giám định, định giá, chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng và Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật.

Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật quy định nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục pháp điển; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện pháp điển và các điều kiện bảo đảm cho công tác pháp điển. Bộ pháp điển sẽ được sử dụng trong tra cứu và áp dụng pháp luật, tiết kiệm thời gian chi phí cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… góp phần làm mình bạch hóa hệ thống pháp luật.

Pháp lệnh Chi phí giám định, định giá và chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng gồm có 7 chương, 59 điều. Giám định và định giá tài sản là công việc tòa án thường phải tiến hành trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự và là một công việc rất phức tạp nhưng có ý nghĩa quan trọng với việc xác định tính khách quan của sự việc và giá trị của tài sản trong vụ án. Đây là thủ tục quan trọng, là nguồn chứng cứ giúp cho tòa án giải quyết vụ việc được đúng đắn. Pháp lệnh Chi phí giám định, định giá và chi phí cụ thể cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng hiện nay là rất cần thiết góp phần cho ngành tòa án thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

Tin cùng chuyên mục