Công an TP.HCM học tập, vận dụng mô hình 141 của Hà Nội

  • 22/12/2012 07:00
  • 3 bình luận
  • Hoàng Mai – Anh Phương
  • In bài
ANTĐ - Trước tình hình tội phạm đường phố lộng hành, mức độ ngày càng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, Công an TP.HCM đã chính thức thông báo thành lập mô hình lực lượng 141 tại TP này. Tại buổi họp báo chiều 21-12, Chánh Văn phòng Công an TP.HCM, Đại tá Lê Anh Tuấn khẳng định “Công an TP.HCM đã kế thừa và phát huy mô hình lực lượng 141 của công an TP Hà Nội”.
Công an TP.HCM học tập, vận dụng mô hình 141 của Hà Nội ảnh 1
Đại diện Công an TP.HCM khẳng định “Công an TP.HCM đã kế thừa và phát huy 
mô hình của lực lượng 141 Công an Hà Nội”

Kế thừa và phát huy mô hình 141 của Công an TP Hà Nội

Tại buổi họp báo, ngoài việc thông báo tình hình kết quả công tác năm 2012 và triển khai công tác năm 2013, Đại tá Lê Anh Tuấn đã công bố một nội dung quan trọng, đó là “Công an TP.HCM đã kế thừa và phát huy mô hình của lực lượng 141 Công an Hà Nội”. Cụ thể, Giám đốc Công an TP.HCM đã ký quyết định thành lập 34 tổ Cảnh sát cơ động, có nhiệm vụ phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm và CSGT tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm trên các địa bàn phức tạp và tuyến đường trọng điểm trên địa bàn TP.HCM.

Được biết, mô hình lực lượng cảnh sát 141 mà TP.HCM học hỏi của Hà Nội đã chính thức ra quân từ ngày 20-12, và sẽ hoạt động liên tục cho đến hết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm (ngày 15-3-2013), nhằm bảo vệ bình yên cho người dân trong suốt hai dịp Tết dương lịch và Tết cổ truyền. Tuy nhiên, Đại tá Lê Anh Tuấn cho biết sau thời điểm này, mô hình “141 TP.HCM” cũng sẽ tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm và có sự điều chỉnh cho phù hợp hơn với tình hình thực tế tại TP.HCM.

Theo quy chế hoạt động do Công an TP.HCM ban hành, lực lượng phối hợp này thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các địa bàn 24/24h, bắt nóng các đối tượng cướp, cướp giật, trộm cắp, tội phạm ma túy… trên đường phố. Ngoài ra 141 của Công an TP.HCM còn tiến hành kiểm tra các đối tượng nghi vấn mang theo vũ khí, hung khí để kịp thời ngăn chặn tội phạm.

Mạnh tay với tội phạm đường phố

Công an TP.HCM học tập, vận dụng mô hình 141 của Hà Nội ảnh 2
Trấn áp tội phạm đường phố tại TP.HCM

Song song với việc ra mắt lực lượng phối hợp nói trên, nhằm trấn áp mạnh tội phạm đường phố, từ ngày 23-11 Công an TP.HCM cũng đã triển khai kế hoạch 218 về “tăng cường phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố và nơi công cộng”. Theo Kế hoạch 218, Công an TP.HCM đã nêu lên 3 giải pháp phòng chống tội phạm. Thứ nhất là sử dụng các biện pháp nghiệp vụ của công an để đấu tranh với các băng nhóm cướp giật, trộm cắp tài sản trên đường phố. Thứ hai là kiên quyết xử lý tận gốc các cơ sở kinh doanh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Ngoài ra một giải pháp quan trọng cũng được chú trọng vận dụng đó là phát huy tối đa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo báo cáo của văn phòng Công an TP.HCM, chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện kế hoạch 218, trên toàn địa bàn TP.HCM đã thu được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể là trong 19 ngày thực hiện, từ 1-12 đến 19-12, lực lượng công an toàn thành phố đã khám phá 188 vụ phạm pháp hình sự, trong đó đã trấn áp mạnh số tội phạm cướp giật và trộm cắp, với 127 vụ, bắt 186 đối tượng.

Duy trì kế hoạch này, cộng với việc học hỏi mô hình lực lượng 141 của Công an TP Hà Nội, Công an TP.HCM sẽ mạnh tay với loại tội phạm đặc thù này để người dân không còn cảm thấy bất an khi ra đường, thành phố sẽ đẹp hơn, an toàn hơn trong con mắt du khách.

Việc làm đáng hoan nghênh

“Tôi ra Hà Nội đi ngoài đường nghe ĐTDĐ, cầm tài sản có giá trị… dọc ngang dạo phố, nhưng vẫn cảm thấy an toàn. Ngược lại khi ở TP.HCM, tôi hầu như không dám mang tài sản có giá trị ra đường, vì cứ nơm nớp lo sợ cướp giật, cướp; đặc biệt là đêm hôm có việc gì cũng không dám đi. Những vụ gần đây như cướp giật đâm chết người hay chặt tay người cướp xe ở TP.HCM, nghe qua mà kinh hãi. Nay công an TP.HCM đã học hỏi mô hình 141 của công an TP Hà Nội thật đáng hoan nghênh. Học hỏi và phát huy cái tốt, tại sao lại không chứ?”.

Chị Lê Thị Hương Giang (Đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) 

Người dân đang trông chờ

“Từ các vụ cướp giật, cướp kinh hoàng, dã man ở TP.HCM, người dân rất bức xúc. Tôi hi vọng mô hình 141 phát huy tại TP.HCM sẽ hiệu quả. Không riêng tôi mà người dân TP.HCM đang trông chờ tính khả thi, hiệu quả của mô hình này bằng hành động cụ thể”.

Nguyễn Thị Oanh  (Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục