Công an quận Ba Đình đảm bảo an ninh trật tự phòng, chống dịch CoVid-19

  • 10/03/2020 16:45
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN - Trước sự việc một trường hợp bệnh nhân thứ 17 (trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) dương tính với virus SARS-CoV-2 đã khiến 66 hộ và 189 nhân khẩu sống tại đây phải cách ly…
Chốt làm nhiệm vụ cách ly tại địa bàn phường Trúc Bạch

Chốt làm nhiệm vụ cách ly tại địa bàn phường Trúc Bạch

Để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, lực lượng Công an luôn căng mình, nắm sát địa bàn, phối hợp cùng với lực lượng chức năng duy trì cuộc sống sinh hoạt cho người dân nơi đây.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Với vai trò là tham mưu và cũng là lực lượng chủ chốt đảm bảo ANTT, CAQ Ba Đình luôn bám sát địa bàn, tuyên truyền cho nhân dân nhận thức được sự lây lan nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, đồng thời người dân cần có ý thức chung tay trong việc phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Hứa Việt Hưng – Phó trưởng CAQ Ba Đình, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch virus SARS-CoV-2 quận Ba Đình cho biết, trước đó khoảng 22h ngày 6-3, UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống virus SARS-CoV-2 thành phố có thông báo về trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 tại phường Trúc Bạch. Cũng ngay trong đêm, khu vực này được kiểm soát, cách ly.

Chốt cách ly tại khu vực Bệnh viện Hồng Ngọc

Chốt cách ly tại khu vực Bệnh viện Hồng Ngọc

“Để đảm bảo ANTT phục vụ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của CoVid-19 tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, lực lượng CAQ đã thành lập các tổ công tác, triển khai 7 chốt cùng với sự tham gia của 40 CBCS và cán bộ của UBND phường Trúc bạch, quận đội Ba Đình thường xuyên liên tục 24/24 để thực hiện nhiệm vụ”, Thượng tá Hứa Việt Hưng thông tin.

Ban chỉ huy CAQ phân công các lực lượng rà soát người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và cư trú trên địa bàn quận Ba Đình; rà soát số người Việt Nam trên địa bàn quận trở về từ vùng dịch để kịp thời giải quyết tình huống phát sinh dịch bệnh…

Thượng tá Võ Xuân Đương – Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, xác định, nhiệm vụ phòng, chống virus SARS-CoV-2 là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách, các đơn vị CAQ Ba Đình triển khai các biện pháp cần thiết, cấp bách để phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn tham gia.

Lực lượng chức năng lắp giường dã chiến tại trụ sở UBND phường Trúc Bạch

Lực lượng chức năng lắp giường dã chiến tại trụ sở UBND phường Trúc Bạch

“Nhiệm vụ chống virus SARS-CoV-2 là nhiệm vụ hàng đầu, cần huy động quân số tối đa để thực hiện nhiệm vụ này cho các lực lượng chức năng và đặc biệt là có sự hợp tác tham gia của người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch cho CBCS khi làm nhiệm vụ”, Thượng tá Võ Xuân Đương nhấn mạnh.

Chung tay chống dịch

Tại trụ sở UBND phường Trúc Bạch, nhiều CBCS CAQ Ba Đình và các lực lượng chức năng thuộc các tổ công tác luôn túc trực tại chỗ để làm nhiệm vụ. Đây chính là kế hoạch vận dụng phương châm “4 tại chỗ” của Ban chỉ đạo phòng chống virus SARS-CoV-2 của quận Ba Đình.

Mọi hoạt động của người dân trong khu vực cách ly diễn ra bình thường

Mọi hoạt động của người dân trong khu vực cách ly diễn ra bình thường

Thiếu tá Đào Công Chiến, Cảnh sát khu vực (CSKV) CAP Trúc Bạch cho biết, là thành viên trong tổ công tác tham gia túc trực, đảm bảo ANTT và cách ly khu vực Trúc Bạch. Tuy nhiên, sau ca trực Thiếu tá Đào Công Chiến vẫn xuống địa bàn phụ trách để nắm bắt tình hình. Từ ngày 7-3 đến nay, các CBCS trong tổ công chưa hề về nhà và mọi sinh hoạt đều thực hiện ngay tại trụ sở UBND phường Trúc Bạch. Một phần vì nhiệm vụ, một phần cũng vì làm ở “điểm nóng” nên cũng phải cách ly để đảm bảo an toàn cho chính cả người thân và cộng đồng xã hội.

“Trước diễn biến phức tạp của virus SARS-CoV-2, với vai trò là lực lượng tham mưu, chủ chốt nên việc chủ động nắm bắt, trao đổi thông tin với người dân là điều hết sức cần thiết, đồng thời phối hợp tuyên truyền khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng hay hoang mang trước diễn biến của virus SARS-CoV-2. Do vậy, ngoài việc tham gia chốt trực thì CSKV vẫn phải sát sao với địa bàn, kịp thời trao đổi thông tin với người dân”, Thiếu tá Đào Công Chiến chia sẻ.

Tại một trong 7 chốt cách ly khu vực Trúc Bạch

Tại một trong 7 chốt cách ly khu vực Trúc Bạch

Theo ông Nguyễn Như Hạ, công dân phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, việc người dân phải cách ly là điều không ai mong muốn, thế nhưng qua đây mới thấy được chính quyền và lực lượng chức năng quan tâm, lo lắng đời sống của dân như thế nào! Qua đây, chúng tôi rất tin tưởng chính quyền thành phố, quận và lực lượng Công an cùng các cơ quan chức năng, ban - ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện tốt nhất để người dân yên tâm cách ly, chung tay với cộng đồng phòng, chống dịch bệnh.

Đại úy Đỗ Quốc Minh – Phó trưởng CAP Trúc Bạch cho biết, để đảm bảo công tác ANTT và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn có hiệu quả, BCH CAP đã chỉ đạo CBCS bám địa bàn, đặc biệt là lực lượng CSKV, đồng thời thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên người dân yên tâm, tin tưởng vào các phương án, kịch bản đã được thành phố, quận xây dựng, tổ chức luyện tập sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

“Bên cạnh đó, lực lượng CAP cũng chủ động nắm bắt, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn thông tin không chính xác qua mạng xã hội, internet, dẫn đến hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, gây bất ổn về trật tự xã hội”, Đại úy Đỗ Quốc Minh cho biết.

Tin cùng chuyên mục