Công an huyện Chương Mỹ kịp thời sơ tán dân và ứng trực 24/24 ở vùng rốn lũ

  • 13/10/2017 18:55
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Trong biển nước mênh mông, song Công an huyện (CAH) Chương Mỹ, Hà Nội đã kịp thời cùng với các lực lượng khác tại địa phương sơ tán dân, ứng trực 24/24h và bảo đảm không để phát sinh hiện tượng tiêu cực hay phạm pháp hình sự ở vùng rốn lũ.

Chiều 13-10, có mặt tại các xã Hoàng Văn Thụ, Nam Phương Tiến, Thủy Xuân Tiên và Tân Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội), phóng viên ANTĐ ghi nhận 2/3 diện tích ở những địa phương này vẫn ngập chìm trong biển nước. Và đây thực sự là vùng rốn lũ tại huyện Chương Mỹ trong 3 ngày qua.

Tiếp xúc với một số người dân địa phương, chúng tôi được biết, khá lâu rồi 4 xã nêu trên  mới gặp phải cơn lũ lụt nặng nề như thế này. Cũng theo những người dân nơi đây, tính đến chiều 13-10, tuy diện ngập úng, lũ lụt tại Chương Mỹ không gia tăng nhưng mực nước vẫn chưa có dấu hiệu rút xuống rõ rệt.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của CAH Chương Mỹ, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên từ 7h00 ngày 9-10 đến sáng 12-10 vừa qua, trên địa bàn huyện này đã xảy ra mưa lớn, kéo dài. Đơn cử như ở thị trấn Chúc Sơn, lượng mưa trung bình là 119mm; ở xã Đồng Phú là 298mm; xã Thủy Xuân Tiên là 322mm và xã Hoàng Văn Thụ là 340mm…

Trung tá Nguyễn Thành Trung - Phó trưởng CAH Chuông Mỹ nói về công tác phòng chống lũ lụt tại địa phương trong những ngày qua.

Trung tá Nguyễn Thành Trung - Phó trưởng CAH Chuông Mỹ nói về công tác phòng chống lũ lụt tại địa phương trong những ngày qua.

Cũng vào thời điểm nêu trên, mực nước trên sông Bùi qua địa bàn huyện trên báo động 3 là 0,14m. Cũng chính vì thế mà khoảng 7h35 ngày 12-10, đê Bùi 2, đoạn Yên Trinh – Tân Tiến, thuộc xã Hoàng Văn Thụ bị sạt, tràn với chiều dài 15m, làm ngập một số khu dân cư quanh khu vực.

Nguyên nhân đê Bùi 2 bị sạt, tràn bước đầu được xác định là theo thiết kế độ cao chỉ có 7m, trong khi đó mực nước trên sông lên đến 7,14m. Ở đoạn đê bị sạt, tràn hiện nay cũng là vị bị trí sạt, tràn trước đây (năm 1998), do nền đất yếu dẫn đến dòng chảy luồn dưới mặt bê tông, gây sập mặt đê.

Thống kê sơ bộ cho thấy, hồi 16h30 ngày 10-10-2017, một cháu bé (SN 2005) ở thôn Đông Tiến, xã Tân Tiến chơi ở đập tràn Văn Sơn (xã Hoàng Văn Thụ) bị nước lũ cuốn trôi dẫn đến tử nạn.

Về tài sản, diện tích lúa mùa chưa thu hoạch bị ngập 102,8 ha; cây vụ đông bị hư hỏng do mưa lớn hơn 919 ha và diện tích cây ăn quả bị ngập nước là 92,4 ha. Tiếp đến, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập gần 677 ha; gia súc (lợn) bị chết 444 con; gia cầm (gà) bị chết hơn 87.600 con. Ngoài ra, những thiệt hại về cơ sở vật chất, chuồng trại chăn nuôi của người dân cũng rất lớn.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Thành Trung – Phó Trưởng CAH Chương Mỹ cho biết, ngay khi mưa lũ ập đến và nhận được thông báo của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện, CAH Chương Mỹ đã kịp thời phối hợp với các lực lượng khác tại địa phương sơ tán 642 hộ dân, tương ứng với 5.672 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Về công tác phòng chống lũ lụt của lực lượng công an địa phương, Trung tá Nguyễn Thành Trung cho biết, theo dự báo mực nước trên sông Bùi vẫn chưa hạ thấp, đồng thời có thể tiếp tục có mưa lớn nên CAH Chương Mỹ đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ phối hợp công an các xã ứng trực 24/24h, chủ động theo dõi sát tình hình để sẵn sằng ứng cứu người, tài sản của nhân dân trong vùng lũ.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ không kém phần quan trọng của CAH Chương Mỹ là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về tình hình an ninh, chính trị, đồng thời không để bất kỳ hiện tượng tiêu cực hay phạm pháp hình sự nào xảy ra. “Tính đến thời điểm này, tình hình về an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn các xã bị ngập lụt được đảm bảo tuyệt đối” – Trung tá Nguyễn Thành Trung khẳng định.

Về phía cơ sở, Trung tá Hoàng Anh Tuấn – Đồn trưởng Đồn Công an số 14 (CAH Chương Mỹ), đơn vị quản lý cả 4 xã vùng rốn lũ chia sẻ, những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy CAH, Đồn Công an số 14 đã tung toàn bộ lực lượng xuống bám sát địa bàn.

Đặc biệt, về đêm cán bộ, chiến sỹ của Đồn tăng cường tuần tra, kiểm soát để vừa kịp thời nắm bắt diễn biến của mưa lũ, thời tiết, lại vừa bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. “Bởi hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, chiến sỹ của Đồn Công an số 14 nói riêng và mỗi cán bộ, chiến sỹ trong toàn CAH Chương Mỹ nói chung cần dốc hết sức để bảo đảm tính mạng, sức khỏe cũng như tài sản của dân” – Trung tá Hoàng Anh Tuấn bày tỏ.               

Tin cùng chuyên mục