Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thông tin về hộ chiếu của bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

  • 11/03/2020 23:43
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Theo cơ quan chức năng, bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 – (N.H.N;  trú tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) có 2 hộ chiếu: Hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh. 

Chiều 11-3, đại diện Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã chia sẻ thông tin liên quan về những ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 ngày 2-3-2020, trong đó khởi phát là bệnh nhân thứ 17.

Một đoạn phố Trúc Bạch, quận Ba Đình những ngày qua đã được phong tỏa, cách ly bởi là nơi cư trú của bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

Một đoạn phố Trúc Bạch, quận Ba Đình những ngày qua đã được phong tỏa, cách ly bởi là nơi cư trú của bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

Cụ thể, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết: "Khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay VN0054, cán bộ, chiến sỹ thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, kiểm soát viên đã giở từng trang hộ chiếu để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách nhằm phát hiện những hành khách đi qua những vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế".

Về trường hợp N.H.N, bệnh nhân thứ 17 đã đi tới nhiều quốc gia trong đó có Ý nhưng không bị phát hiện khi nhập cảnh, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương nêu rõ: N.H.N có 2 hộ chiếu; Hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh. 

Ngày 15-2-2020, N.H.N sử dụng hộ chiếu làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh.

Ngày 2-3, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh. Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sỹ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Ý nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

Về việc vì sao N.H.N đã đến một số nước như Pháp, Ý nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam của khách; Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương phân tích: ngoài hộ chiếu Việt Nam, N.H.N còn có hộ chiếu Anh, và theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết 31-12-2020. Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc di chuyển, nhiều khả năng N.H.N đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N không có thị thực Schengen); và khi nhập cảnh Việt Nam, N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài.

Tin cùng chuyên mục