Con trai quyền lực nhất của ông Gadhafi bị bắt như thế nào?

  • 20/11/2011 18:03
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Saif al-Islam, người con trai quyền lực nhất của Gadhafi, chỉ có vài người ủng hộ và đã rất sợ hãi khi bị các tay súng địa phương bắt ở sa mạc miền nam Libya.
  Con trai quyền lực nhất của ông Gadhafi bị bắt như thế nào? ảnh 1

Saif al-Islam trên máy bay tới Zinta sau khi bị bắt.

Theo các nguồn tin, Saif al-Islam, người con trai quyền lực và sáng giá nhất của cựu lãnh đạo đã chết Gadahfi, đã bị bắt trong một vùng sa mạc hẻo lánh ở thành phố dầu mỏ Obari, tây nam Libya.

Người con trai 39 tuổi của ông Gadhafi đã chạy trốn kể từ khi lực lượng của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8.

Anh này bị bắt cùng với rất nhiều phụ tá. Họ có vẻ như đang định tìm đường sang nước láng giềng Niger. Thông tin được một chiến binh Zintan cho biết trong cuộc họp báo sau đó.

Các tình tiết về vụ bắt giữ Saif al-Islam cho thấy các tay súng địa phương đã báo cho giới chức mới của Libya về sự hiện diện của anh ta ở gần Obari.

Một phát ngôn viên của Hội đồng cách mạng địa phương Sabha cho biết trên đài truyền hình Libya al-Ahrar, Saif al-Islam và đoàn tùy tùng của mình đã tiếp cận hướng dẫn viên địa phương Yousif Salih al-Mahdi để yêu cầu anh đưa họ sang Niger.

Người phát ngôn này cho biết, thay vào đó, người hướng dẫn viên đã liều mạng sống của mình, liên lạc với NTC và nói cho họ biết về nơi ẩn náu của Saif al-Islam.

Wisam Dughaly, một chiến binh trong lữ đoàn bắt giữ con trai Gadhafi cho biết trên đài truyền hình Tự do Libya: “Chúng tôi đã nhận được tin báo rằng anh ta đã ở đó vào tháng trước”.

“Họ không thể đi xa được bởi chúng tôi có kế hoạch rất tốt”, chiến binh này nói và cho biết thêm Saif al-Islam đã sử dụng một chiếc xe 4x4.

Mang tên giả và rất sợ hãi


Ahmed Ammar, một trong những người đã bắt giữ Saif al-Islam, cho biết sau khi nhận được tin báo, đơn vị gồm 15 người của anh đi trên 3 chiếc xe đã chặn hai chiếc xe chở Saif al-Islam và 4 người khác trên sa mạc cách Obari khoảng 70km vào khoảng 1h30 (23h30 giờ GMT ngày thứ sáu).

Họ đã dừng chiếc xe và yêu cầu kiểm tra giấy tờ của những người bên trong, Ammar cho biết trên Reuters.

Người đàn ông đang bị truy nã có tên Abdelsalam và là “người phục vụ hòa bình”. Nhưng sau đó, các chiến binh nhanh chóng nhận ra Saif và bắt anh ta mà không có sự kháng cự nào.

“Mới đầu anh ta rất sợ”, Ammar cho hay. “Anh ta nghĩ chúng tôi sẽ giết anh ta”.

Nhưng các chiến binh này đã làm anh ta bình tĩnh và anh ta chấp nhận bị đưa tới Zintan.

Các chiến binh đã thu giữ được nhiều khẩu súng trường, một quả lựu đạn cầm tay và khoảng 4.000USD tiền mặt trong hai chiếc xe bị bắt giữ. Đây là số vũ khí và tiền ít ỏi của người đàn ông từng có cha là chỉ huy đội quân được trang bị tối tân nhất châu Phi và hàng trăm tỷ đô la trong các ngân hàng nước ngoài.

“Anh ta không nói gì”, Ammar cho hay. “Anh ta rất sợ và sau đó hỏi chúng tôi từ đâu tới, chúng tôi trả lời chúng tôi là người Libya. Anh ta hỏi thành phố nào, chúng tôi nói Zintan”. Zintan nằm cách xa địa điểm Gadhafi bị bắt giữ ở Miền Tây hay Nafusa, chỉ cách nam thủ đô Tripoli vài giờ lái xe.

Con trai quyền lực nhất của ông Gadhafi bị bắt như thế nào? ảnh 2
Saif là người bị bắt duy nhất không bị còng tay khi ở trên máy bay.

Dughaly cho biết Saif al-Islam sẽ bị giam giữ ở Zinta “vì lý do an toàn”, cho đến khi một chính phủ được thành lập. Khi đó, anh ta sẽ bị giao nộp cho chính phủ.

“Anh ta không bị thương và sẽ được đảm bảo an toàn để xét xử”, ông cho hay.

Phóng viên Reuters có mặt trên chiếc máy bay chở Saif đến Zintan cho biết Saif mặc bộ đồ truyền thống và để râu đen rậm.

Ngón cái và hai ngón tay khác của anh ta bị băng bó, mà theo Saif là anh ta đã bị thương trong một vụ không kích của NATO một tháng trước.

Saif al-Islam là “phần thưởng” cho các chiến binh địa phương và việc đối xử với người con trai này của Gadhafi sẽ được giám sát chặt chẽ trong những giờ, ngày tiếp theo, sau vụ bắt giữ và cái chết đầy tranh cãi của cha anh ta hồi cuối tháng 10.

Tin cùng chuyên mục