Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tiết lộ về mối quan hệ thực sự giữa cha mình và danh ca Khánh Ly

  • 18/07/2019 16:26
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khi còn sống từng thổ lộ, ông và Khánh Ly có thể hiểu nhau mà không cần phải nói, giữa cả hai có nhiều điểm chung và Khánh Ly chính là người gợi nhiều cảm hứng sáng tác cho ông.

Từng có không ít giai thoại về những bóng hồng đằng sau các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, trong đó có danh ca Khánh Ly. Lúc còn sống, tác giả của những bản tình ca bất hủ cũng hay nhận được những câu hỏi về mối quan hệ tình cảm giữa ông và nữ danh ca hát nhạc Trịnh.

Có một số bài mà ông sáng tác, người ta tin rằng được lấy cảm hứng từ Khánh Ly và chỉ Khánh Ly hát mới thổi được hết “hồn” vào ca khúc. Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ cười hiền và nói vui, ông và Khánh Ly có mối lương duyên phải nói là ngộ nghĩnh vì cả ba người chồng của bà đều là bạn của ông. Điều thú vị hơn còn ở chỗ, từ khi Khánh Ly ra nước ngoài định cư, ông toàn liên lạc với chồng của bà. Sau này khi bà thỉnh thoảng về nước ca hát, cả hai mới có dịp gặp lại nhau, trò chuyện, ăn uống và đàn hát nghêu ngao.

Nói thêm về mối quan hệ với giọng ca được mệnh danh “nữ hoàng chân đất”, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tiết lộ, ông và Khánh Ly có thể hiểu nhau mà không cần phải nói bởi những gì ông muốn nói thì bà đã hiểu hết rồi và ngược lại. Trong mắt ông thì bà là một người phụ nữ cá tính và mạnh mẽ, giữa cả hai đều có điểm chung là coi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là thần tượng. Riêng ông thì còn coi Khánh Ly là thần tượng của mình bởi ông thích chất “bụi”, có gì đó bất cần nhưng không hề ngạo mạn, cùng với đó là an nhiên tự tại trong tiếng hát của bà. Có một tấm ảnh cả hai chụp chung với nhau, danh ca Khánh Ly tặng ông, phía sau ghi dòng chữ: “Mãi mãi nhớ nhau”.

Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và danh ca Khánh Ly dành cho nhau những tình cảm quý mến vô cùng đặc biệt

Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và danh ca Khánh Ly dành cho nhau những tình cảm quý mến vô cùng đặc biệt

Có một kỷ niệm về danh ca Khánh Ly mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lúc sinh thời nhớ mãi, đó là lần ông đệm đàn cho bà hát ca khúc “Diễm xưa” trong chuyến lưu diễn ở bên Nhật. Lần đó, theo yêu cầu của bên đơn vị tổ chức, ông đệm đàn guitar chứ không phải chơi piano như mọi khi. Biểu diễn xong, trên đường trở về, bà mới hỏi ông về cô bạn mà ông đang tìm hiểu, sẵn cây đàn guitar vác trên vai, ông vừa gẩy vừa hát vui: “Không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa…”. Những câu hát vu vơ ngẫu hứng này sau đó được ông viết thành ca khúc “Không” và đưa cho Khánh Ly hát đầu tiên.

Mới đây khi tâm sự về người cha quá cố của mình, nhạc sĩ Nguyễn Quang – con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng không ngại chia sẻ về mối quan hệ giữa ông và danh ca Khánh Ly. Theo đó, con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 kể, khi anh còn là đứa trẻ 7-8 tuổi đã được nghe những bản nhạc do cha sáng tác. Hồi đó, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có thói quen chơi đàn mỗi sáng, miệt mài chơi để tìm ra những nốt nhạc hay nhất dù không ai biết ông đang đánh bài gì.

Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, mỗi khi cha anh chơi đàn thì mẹ anh luôn chăm chú lắng nghe và góp ý. Cả hai cũng thường tranh luận những câu chuyện xung quanh âm nhạc. Có lẽ vì thế mà anh ngấm dần từ nốt nhạc đến cách đánh đàn của cha mình. Nguyễn Quang bảo, anh nhận ra điểm chung trong các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là ca khúc không có cao trào hay giằng xé dữ dội, giống hệt như tính cách của ông – dù có buồn, có đau khổ hay ấm ức đến mấy thì cũng cố tự mình nuốt vào trong lòng. Đặc biệt, trước khi đưa một sáng tác của mình cho ca sĩ nào đó hát, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đều phải say sưa chơi đi chơi lại bản nhạc đó đến cả trăm lần.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang và người cha quá cố mà anh luôn khắc khoải nhớ mong

Nhạc sĩ Nguyễn Quang và người cha quá cố mà anh luôn khắc khoải nhớ mong

Nói về những bóng hồng trong sáng tác của cha mình, nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết, dù có nhiều giai thoại về những mối tình đi vào sáng tác gắn liền với cái tên Nguyễn Ánh 9, song người mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành nhiều tình cảm và thương yêu nhất vẫn là người vợ của ông. Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 kể, mẹ anh từng hỏi cha anh rằng, lời lẽ trong một số ca khúc mà ông viết là dành cho ai. Thời trẻ bà cũng là nghệ sĩ, từng theo nghề múa nhưng sau đó giã từ ánh đèn sân khấu để tập trung cho việc chăm sóc gia đình. Nhạc sĩ Nguyễn Quang tiết lộ, mẹ anh chính là nguồn cảm hứng để cha anh viết nên nhiều ca khúc như: Chuyện hai người, Màu tím tình yêu

Riêng về mối quan hệ giữa cha mình với nữ danh ca Khánh Ly, nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ, nữ danh ca này chính là người đầu tiên gợi cảm hứng để cha anh bắt đầu sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp. Cụ thể, ca khúc “Không” đúng là ra đời sau một lần ông ôm đàn nghêu ngao hát ngẫu hứng khi sang Nhật Bản biểu diễn cùng Khánh Ly.

Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói thêm, danh ca Khánh Ly là người được cha anh đệm đàn ngay từ những bước đi đầu tiên trên chặng đường hoạt động nghệ thuật và bà cũng chính là người đầu tiên đưa đẩy ông đến với mối duyên sáng tác âm nhạc. Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Quang khẳng định, giữa cha anh và danh ca Khánh Ly chỉ là mối quan hệ thân tình của những người bạn, còn trong âm nhạc của ông, các bóng hồng chỉ thấp thoáng, không quá nhiều và người yêu thật sự của ông chính là…cây đàn piano.

Nguyễn Quang bật mí, bài hát cuối cùng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết mang tên “Lặng lẽ tiếng dương cầm” với câu hát “Xa vắng tiếng dương cầm. Dịu dàng một nỗi nhớ mong…”. Khi từ giã sân khấu, điều ông luyến tiếc nhất không phải là khán giả, những người ca sĩ hay những mối tình đã qua trong âm nhạc mà là phải xa cây đàn piano. Hình ảnh vị nhạc sĩ tóc bạc say sưa lướt nhẹ trên phím đàn piano toát ra một năng lượng đặc biệt khiến mọi người đều trầm trồ ngưỡng mộ. Những ngày cuối đời, dù tuổi cao, sức khỏe không còn nhiều nhưng hễ xuất hiện trên sân khấu, dù là sảnh của một khách sạn lớn hay sân khấu của một nhà hát, ông vẫn mê mải chơi như thể đang chơi bản nhạc cuối cùng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành tình yêu đặc biệt cho cây đàn piano

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành tình yêu đặc biệt cho cây đàn piano

Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 quả quyết, cuộc đời cha anh gắn liền với cây piano, khắp các góc nhà, từ chiếc gạt tàn thuốc lá đến móc treo quần áo, vật dụng đều là hình piano do tự tay ông mua. Quần áo, khăn choàng để ấm cổ, caravat được ông mang theo khi đi nước ngoài biểu diễn đều có hình ảnh của chiếc đàn piano.

“3 tháng trước ngày ông mất, liveshow cuối cùng của Nguyễn Ánh 9 ở Hà Nội, sau các tiết mục, ông rất mệt và ngồi trong sân khấu. Lúc ấy, tôi hỏi cha có đủ sức để tiếp tục không, hoặc tôi thay ông đệm đàn nhưng ông bảo vẫn ổn. Sau đó, ông đó bước ra sân khấu độc tấu piano đến tận 3 bài, khán giả càng vỗ tay thì ông đánh càng hăng say.” – nhạc sĩ Nguyễn Quang nhớ lại.

Cho đến tận bây giờ, mỗi lần ngồi đàn cho ca sĩ hát bài “Cô đơn”, Nguyễn Quang vẫn thường nhờ họ đổi sang hát bài khác bởi nghe ca khúc này, anh lại xúc động nhớ cha nên không đàn được.

Tin cùng chuyên mục