Con trai cựu Thủ tướng Litva bị bắt giữ vì cáo buộc gián điệp cho Nga

  • 24/12/2018 14:21
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 24-12 đưa tin: Vaidotas Prunskus, con trai của cựu Thủ tướng Litva Kazimira Prunskiene, vừa bị lực lượng cảnh sát nước này bắt giữ do nghi ngờ hoạt động trong một nhóm gián điệp địa phương làm việc cho Nga.
Cảnh sát Litva

Cảnh sát Litva

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia hôm 23-12, khi được hỏi về vụ Vaidotas Prunskus, con trai của cựu Thủ tướng Litva Kazimira Prunskiene, vừa bị bắt giữ với cáo buộc liên quan trong một nhóm gián điệp địa phương làm việc cho Nga, Giám đốc Bộ An ninh Latvia Darius Jauniskis nói: "Tôi không thể bác bỏ hay xác nhận thông tin này".

Kazimira Prunskiene giữ chức Thủ tướng Litva kể từ ngày 11-3-1990, khi đất nước tuyên bố độc lập, cho đến ngày 10-1-1991. Bà phải từ chức trong bối cảnh giá cả tăng cao và đụng độ vũ trang ở thủ đô Vilnius, nơi đã giết chết hơn 10 người.

Prunskiene vẫn hoạt động trên chính trường, tranh cử tổng thống và làm một nhà lập pháp. Tuy nhiên, bà đã thôi không làm chính trị sau khi phục hồi sức khỏe từ một căn bệnh nghiêm trọng vào năm 2012.

Các báo cáo liên quan đến bắt giữ một số công dân Latvia và một công dân Nga vì nghi hoạt động gián điệp đã thống trị các phương tiện truyền thông Litva trong tuần qua.

Hôm 19-12, Giám đốc Bộ An ninh Litva Darius Jauniskis nói rằng, các cơ quan thực thi pháp luật của đất nước đã xác định được một nhóm các thành viên được cho là đang thu thập thông tin về các hướng dẫn từ các cơ quan tình báo Nga. Ông nói rằng, chính trị gia đối lập Algirdas Paleckis, được cho là có liên quan đến các hoạt động đó, đã bị giam giữ hơn 1 tháng trước.

Vào ngày 18-12, cảnh sát Litva đã bắt giữ Valery Ivanov, người Nga, tại thủ đô Vilnius vì cáo buộc tàng trữ vũ khí. Họ cho biết, súng đã được tìm thấy trong quá trình khám xét căn hộ của anh ta. Các nguồn tin cảnh sát nói thêm rằng, cuộc điều tra sau đó sẽ làm rõ liệu việc giam giữ Ivanov có liên quan gì đến cuộc điều tra chống lại Paleckis hay không.

Sau đó, vào ngày 20-12, Thủ tướng Litva Saulius Skvernelis nói: "Các cơ quan an ninh của chúng tôi đã kịp thời hành động chống lại nhóm gián điệp Nga hoạt động tại Litva, và ngăn chặn những hành động đe dọa an ninh quốc gia. Đây không phải là những trường hợp đơn lẻ, mà là hành động mang tính hệ thống nhằm trực tiếp vào đất nước chúng tôi".

Sau những sự cố này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phủ nhận có liên quan đến nhóm gián điệp trên, coi đây là một ví dụ của chính sách bài Nga.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục