Cơn ác mộng cho Mỹ: Lệnh cấm vận vũ khí của Iran được dỡ bỏ

  • 18/10/2020 11:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Iran sẽ được phép tự do mua bán vũ khí kể từ ngày 18-10, thời điểm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) kéo dài suốt 10 năm chính thức hết hạn theo khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 (Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA).
Cơn ác mộng cho Mỹ: Lệnh cấm vận vũ khí của Iran được dỡ bỏ ảnh 1

Lệnh cấm vận vũ khí của Iran được dỡ bỏ

Theo thỏa thuận, Iran thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau khi thỏa thuận trên được thông qua. Mỹ đã rút khỏi JCPOA năm 2018 và đơn phương áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Ðầu năm nay, Mỹ đã cố gắng vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, bao gồm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, song tất cả các dự thảo nghị quyết do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

“Cho đến ngày hôm nay (18-10), tất cả các hạn chế đối với việc chuyển giao vũ khí, các hoạt động liên quan và dịch vụ tài chính đến và đi từ Cộng hòa Hồi giáo Iran, và tất cả các lệnh cấm liên quan đến việc nhập cảnh hoặc quá cảnh qua các lãnh thổ của các Quốc gia thành viên LHQ trước đây đã áp đặt đối với người dân và một số quan chức quân sự Iran, tất cả sẽ được dỡ bỏ”, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran thông báo cho biết.

“Không có hành động đặc biệt nào cần thiết từ phía Iran vì lệnh cấm vận sẽ tự động dỡ bỏ nếu Hội đồng Bảo an không thực hiện các biện pháp gia hạn hoặc bổ sung”, thông báo nói thêm.

Tehran cho biết điều này cho phép các nhà chức trách nước này tự do thực hiện chính sách quốc phòng mới dựa trên các quyết định của chính mình.

“Kể từ hôm nay, Cộng hòa Hồi giáo Iran có thể mua bất kỳ vũ khí và thiết bị cần thiết nào từ bất kỳ nguồn nào mà không có hạn chế pháp lý nào và chỉ dựa trên nhu cầu phòng thủ của mình, đồng thời có thể xuất khẩu vũ khí phòng thủ dựa trên các chính sách của riêng mình”, thông báo viết tiếp.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục