Colombia ngăn chặn Tu-160 Nga bay “trái phép” đến Nam Mỹ

  • 06/11/2013 17:23
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố, nước này sẽ gửi một công hàm phản đối tới Moscow, sau khi hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu -160 của Nga, đã hai lần xâm phạm không phận của nước này mà không xin phép hồi tuần trước.

Tổng thống Juan Manuel Santos cho rằng, hai chiếc máy bay ném bom này đã bay từ Venezuela qua không phận của Colombia đến Nicaragua hôm thứ 6 tuần trước.

Khi trở lại, chúng lại tiếp tục xâm phạm không phận Colombia, nhưng đã phải rời khỏi khi Không quân Colombia triển khai hai chiếc máy bay chiến đấu Kfir lên ngăn chặn. Cả hai lần xâm phạm trên, phía Nga đều không xin phép Colombia.

“Do chúng là máy bay quân sự và chính phủ, nên họ cần phải xin phép nhưng họ lại không xin phép. Chúng tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại giao trao công hàm thông báo và phản đối tới chính phủ Nga”, ông Santos cho biết sau cuộc họp chính phủ bàn về những vấn đề an ninh.

Colombia ngăn chặn Tu-160 Nga bay “trái phép” đến Nam Mỹ ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga


Theo các nguồn tin quân sự, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 của Nga, đã bay từ thành phố duyên hải Maiquetia của Venezuela tới thủ đô Managua của Nicaragua, qua không phận của Colombia trên quần đảo San Andres y Providencia của nước này tại biển Caribbe.

Đây là khu vực vẫn đang tranh chấp giữa Nicaragua và Colombia khi hồi năm ngoái, Tòa án công lý quốc tế tại The Hague đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Nicaragua đối với các hòn đảo của Colombia tại quần đảo này, nhưng đã kéo dài thềm lục địa và khu vực kinh tế đặc quyền của Nicaragua tới các vùng biển gần quần đảo giàu tài nguyên này.

Tuy nhiên, bản án này đã bị Colombia bác bỏ và tiếp tục kiểm soát đối với vùng biển này, khiến căng thẳng tiếp tục gia tăng với Nicaragua. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục