“Coi thường tính mạng, vì bơi không mất tiền!”

  • 10/06/2015 10:39
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Báo ANTĐ đã đăng bài "Phớt lờ..." cảnh báo việc đổ xô đi tắm ao hồ nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng trong suốt những ngày qua, nhiều người dân vẫn tiếp tục kéo tới những bãi tắm tự phát ở các sông, hồ tắm sông miễn phí, nhưng hết sức nguy hiểm và đã có những vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Vậy mà nhiều người vẫn coi thường tính mạng vì quan trọng là bơi không mất tiền.

“Coi thường tính mạng, vì bơi không mất tiền!” ảnh 1

Trẻ em, người lớn vô tư bơi lội tại hồ Tây phớt lờ biển cảnh báo

Người lớn cũng thành nạn nhân 

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp tai nạn thương tâm khi bơi lội. Vụ tai nạn đầu tiên xảy ra vào chiều 2-6, chị Nguyễn Thị M trú tại tổ 38 phường Ngọc Thụy, Long Biên đã mất tích khi tắm ởbãi giữa sông Hồng. Không thấy chị M về nhà, gia đình đã tỏa ra tìm khắp bãi sông nhưng không thấy.

 Nhiều nhân chứng cho biết, họ có thấy chị M xuống sông tắm một mình, nhưng do không để ý nên cũng không biết chị mất tích lúc nào. Gia đình chị M đã phải thuê thuyền rà lưới tìm dọc bãi tắm và xuôi theo dòng nước sang các tỉnh lân cận trong suốt 2 ngày mà vẫn không có kết quả. Đến ngày thứ ba, thi thể nạn nhân mới nổi lên cách bãi tắm không xa.

Ngay sau vụ tai nạn thương tâm này,  phóng viên An ninh Thủ đô đã khảo sát tại một loạt các bãi tắm tự phát trên địa bàn Hà Nội, đồng thời có bài viết cảnh báo tai nạn đuối nước trên số báo ra ngày 4-6. Phóng viên ghi nhận nhiều khu vực hết sức nguy hiểm như hồ Tây, hồ Linh Đàm, bãi giữa sông Hồng… có rất đông người dân kéo nhau ra bơi vào các buổi chiều.

“Coi thường tính mạng, vì bơi không mất tiền!” ảnh 2

Bất chấp vụ tai nạn chết người vừa mới xảy ra, người dân vẫn bơi lội tại hồ Linh Đàm

 Bài viết cảnh báo vừa mới đăng ngay ngày 5-6, một vụ tai nạn đuối nước khác lại xảy ra. Nạn nhân là nam giới, 35 tuổi, trú tại khu đô thị Linh Đàm. Vụ việc chỉ được phát hiện khi người dân nhìn thấy một thi thể nổi lên giữa hồ.. Hồ Linh Đàm có mực nước khá sâu và đang trong quá trình cải tạo. Đơn vị thi công cũng đã cắm nhiều biển báo cấm bơi, lội nhằm cảnh báo người dân về nguy cơ chết người khi xuống đây tắm.

 Công an phường sở tại cũng nỗ lực tuyên truyền, yêu cầu người dân không xuống tắm, nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Thiếu tá Nguyễn Trường Sơn – Phó trưởng Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai than phiền: “Chúng tôi nhắc nhở và ngăn không cho người dân xuống tắm là để bảo vệ tính mạng cho chính họ. Nhưng nhiều người tỏ ra khó chịu và có thái độ bất hợp tác khi bị gọi lên bờ. Sự thiếu ý thức của những người này chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn”.

“Coi thường tính mạng, vì bơi không mất tiền!” ảnh 3

Bàn thờ nạn nhân chết đuối tại hồ Linh Đàm cách bãi tắm không xa

Đừng chết vì… vô ý thức

Những tưởng sau những “hậu quả nhãn tiền” nói trên, tình trạng người dân tìm đến các bãi tắm tự phát sẽ giảm. Nhưng không! Ngày 8-6 khi quay lại các địa điểm này, phóng viên ANTĐ ghi nhận vẫn có nhiều người tụ tập bơi lội. Thậm chí không thiếu các vị phụ huynh dẫn theo cả trẻ nhỏ. Ở hồ Tây, khu vực bãi tắm tự phát phía sau Khách sạn công đoàn Quảng Bá thuộc phường Quảng An chiều nào cũng tấp nập như bãi biển du lịch.

Ngay trước bãi tắm là một tấm biển to cảnh báo nguy hiểm cấm bơi lội nhưng những người đi bơi đều… coi như không nhìn thấy. Một phụ huynh còn lừ mắt khi chúng tôi cảnh báo về mối nguy khi dẫn theo cậu con trai lội xuống hồ. Một vị khác thì hất hàm nạt nộ: “Việc của ông đấy à? Không thích thì biến ra chỗ khác. Đừng có rách việc”.

Nếu tắm hồ nguy hiểm một thì tắm sông nguy hiểm gấp mười vì thường trực nguy cơ nước xoáy hoặc cát lún. Tại khu vực bãi giữa sông Hồng hiện có tới 4 bãi tắm ngay dưới chân cầu Long Biên. Các bãi tắm này chiều nào cũng có cả trăm thanh niên tụ tập hò hét vang động cả khúc sông.

Anh Nguyễn Huy Tùng, một thanh niên chúng tôi gặp tại bãi tắm sông Hồng giải thích cho cái thú tắm sông của mình: “Bơi ở sông có cái thú riêng, khác hẳn bơi ở hồ. Đó là nước hồ chủ yếu là nước tù, trong khi nước sông là nước chảy, do đó chắc chắn sẽ không bị ô nhiễm. Đuối nước cũng có thể xảy ra, nhưng chủ yếu là do người ta không biết bơi. Còn như bọn em đều “lão luyện” cả nên không sợ!?”.

“Coi thường tính mạng, vì bơi không mất tiền!” ảnh 4

Các bãi tắm sông Hồng chiều nào cũng đông nghịt người

Còn tại hồ Linh Đàm, cái chết của một nạn nhân hôm 5-6 dường như không khiến mấy người dân quanh đây bận tâm. Bằng chứng là trên mép nước vẫn còn nguyên chiếc bàn thờ nạn nhân, nhưng chỉ cách đó chưa đầy trăm mét, hàng chục trẻ em, người lớn vẫn thi nhau “bì bõm”. Nhiều phụ nữ còn dẫn cả con, em, cháu, chắt… lội xuống nước nô đùa.

Việc tắm hồ này trở nên “phổ biến” đến mức các hàng quán quanh đó còn tổ chức bán và cho thuê cả áo phao, quần bơi nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Một chủ cửa hàng cho thuê áo phao tại đây cho hay, với giá thuê 10.000 đồng/áo phao nhưng người bơi nhiều tới nỗi có hôm không đủ áo cho khách. “Tắm ở đây không chật chội như bể bơi, nước sạch, không gian thoáng đãng, lại gần nhà và cơ bản nhất là không mất tiền” - chị này cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích