Coca Trung Quốc giá 2000 đồng, cần phải cho dân biết có độc hại không?

  • 10/11/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • THIÊN THANH
  • In bài
ANTĐ - Người dân bây giờ đi chợ lúc nào cũng nơm nớp nỗi lo rau quả, thực phẩm bị nhiễm độc, hay còn dư lượng chất bảo quản, mua về ngâm rửa thật kỹ, nấu chín mà vẫn không biết có sạch hay không. Nỗi lo ấy ngày càng tăng cùng với những thông tin được đưa trên báo chí như mới đây về việc các loại nước uống, kẹo bánh với đủ màu sắc sặc sỡ lại được các chủ quầy hàng bày bán tràn lan trước cổng các trường học. Nay lại thêm loại đồ uống coca Trung Quốc giá chỉ 2.000 đồng.

Loại nước uống này đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên nhãn mác đều được viết bằng chữ Trung Quốc, không có nhãn phụ tiếng Việt nên các thành phần rất mù mờ, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như đơn vị nhập khẩu. Đây là loại chai nước nhỏ có vòi, nước trong chai có vị ngọt ngọt chua chua như một thứ nước sirô, bên ngoài vỏ chai ngoài những dòng chữ Trung Quốc còn có chữ  “coca” và mã vạch quốc gia từ Trung Quốc. Không rõ chất lượng, nguồn gốc những chai coca có những dòng chữ Trung Quốc này có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ hay không nhưng các em học sinh do chưa nhận thức được đầy đủ, cũng không được thầy cô giáo nhắc nhở nên cứ có tiền là vô tư mua, uống mà không hề hay biết chất lượng của thứ mình uống vào như thế nào?

Trên thực tế, việc bày bán đồ ăn thức uống ngoài cổng trường học, đã trở nên hết sức phổ biến. Hầu hết những thứ đồ được bán đều không có nguồn gốc, xuất xứ, không rõ chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, việc kiểm tra và quản lý các quán hàng rong này dường như vẫn không được thực hiện triệt để, dường như chỉ được thực hiện theo kiểu “định kỳ”, “cưỡi ngựa xem hoa”. 

Sử dụng loại thực phẩm nào cũng phải biết chắc là sạch, biết xuất xứ từ đâu, biết thành phần dinh dưỡng, hóa học gồm những gì. Đó là điều hiển nhiên phải có, là tiêu chuẩn bắt buộc không thể thiếu, nhưng người tiêu dùng Việt Nam lại không có được đòi hỏi và quyền lợi  này dù chúng ta có đủ các cơ quan, đơn vị từ quản lý thị trường tới bảo vệ thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm... Và các cơ quan chức năng cứ mãi một điệp khúc khuyên nhủ: Mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông minh, hay mỗi người dân hãy là bác sĩ trong gia đình... Nói vậy thật vô trách nhiệm vì thể hiện sự kém cỏi, không bảo vệ được người dân. Nếu ai cũng thông minh, ai cũng tài giỏi thì có lẽ đâu cần các vị ngồi ở những vị trí đó. 

Không thể để mãi tình trạng không ai kiểm soát được tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện nay, từ thực phẩm ở chợ đến các đồ ăn nơi cổng trường để rồi phải âu lo cho giống nòi dân tộc khi ngay từ tuổi học sinh. Cụ thể với loại nước uống giá rẻ mới xuất hiện này, người dân cần  được biết có độc hại không?

Tin cùng chuyên mục