Coca-Cola đối mặt với vụ kiện 130 triệu USD

  • 10/04/2012 09:14
  • 0 bình luận
  • Vũ Phương
  • In bài
ANTĐ - Coca-Cola là thương hiệu lừng lẫy nhất trên thế giới, sự tồn tại bao đời nay của nó cũng gắn liền với các vụ kiện có giá hàng trăm triệu USD.

Thời gian gần đây, hãng này phải đối mặt với một vụ kiện đòi được sở hữu 1,8 triệu cổ phiếu, có giá tương đương 130 triệu USD từ một gia đình ở bang California, Mỹ.

Mọi chuyện bắt nguồn từ việc người cha của gia đình này, ông Tony Marohn, vào năm 2008 đã mua một “tờ” chứng nhận quyền sở hữu cổ phần của Coca-Cola, được bán bởi công ty Palmer Union Oil, công ty này đã mua cách đây rất lâu và không hiểu nó lưu lạc thế nào mà khi đến tay ông Tony Marohn, nó vẫn không đề tên người thụ hưởng.

Vào năm cuối đời, ông Marohn đã theo đuổi vụ kiện này, xong chưa hoàn thành thì đã qua đời vào năm 2010, đến nay con cháu ông tiếp tục “thừa hưởng” vụ kiện tụng mà nếu  thắng, họ sẽ trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Coca-Cola.

Coca-Cola đối mặt với vụ kiện 130 triệu USD ảnh 1
Coca - Cola là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Một chi tiết thú vị nữa là tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu bạc tỉ này đã được mua với giá… 5 USD.

Trong phiên điều trần ngày 31-1 vừa qua, thẩm phán bang California là Leo Strine cũng cho rằng vụ kiện này không thuyết phục, bởi nó cũng không chứng minh được việc đóng góp của gia đình nhà Marohn vào tập đoàn toàn cầu có chỗ đứng hàng trăm năm nay trên thế giới này.

Giới truyền thông thì cho rằng việc nhà Marohn vô tình sở hữu chứng chỉ cũ này giống như việc họ có được tờ xổ số độc đắc và chỉ việc ghi tên mình vào đó và đến Coca-Cola… lãnh thưởng.

Trong quá khứ, Coca-Cola đối mặt với không biết bao nhiêu vụ kiện để đòi quyền sở hữu, cũng như bồi thường có giá hàng trăm triệu USD.

Nhiều người cho rằng, vụ kiện này khó có thể thành công bởi làm như vậy sẽ gây ra sự bất bình cho các cổ đông còn lại. 

Theo MAIL

Tin cùng chuyên mục