Có yên tâm cầm tấm bánh?

ANTD.VN - Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường đã “nóng” dần lên như một quy luật bất biến từ nhiều năm nay. 

Các công ty, doanh nghiệp lớn cũng như các cơ sở sản xuất bánh truyền thống đã hối hả vào cuộc chạy đua mẫu mã, chủng loại, giá cả. Các cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cũng lên kế hoạch, phương án sẵn sàng triển khai. Liệu người tiêu dùng có bớt nỗi lo về chất lượng, an toàn thực phẩm khi bỏ tiền mua tấm bánh về cho con trẻ phá cỗ trông trăng?

Những năm gần đây, thị trường bánh Trung thu “nở rộ” muôn màu, muôn vẻ các loại bánh cao cấp, trong ruột đủ loại cao hương mỹ vị như bào ngư, vây cá mập, yến sào... được đựng trong hộp sơn mài, giá cả lên tới hàng triệu đồng. Đương nhiên những hộp bánh xa xỉ này chủ yếu đáp ứng nhu cầu biếu tặng, quà cáp, chứ không phải dành cho đại đa số người dân, nhất là người lao động thu nhập thấp.

Dư luận đã từng lên tiếng trước thực trạng Tết Trung thu đã bị biến tướng, thậm chí bóp méo. Tết không còn dành cho trẻ em mà là của người lớn, trong khi ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hàng triệu đứa trẻ khát khao, chờ đợi được thưởng thức một mẩu bánh từ các tổ chức đơn vị từ thiện. Cần phải nhắc lại một thực tế đã diễn ra nhiều dịp Trung thu là chưa hết Tết nhưng nhiều cửa hàng, quầy bán đã ế ẩm, thừa thãi, hạ giá cũng không tiêu thụ hết.

Thậm chí có nơi phải “quay vòng”, chở bánh tồn ứ, kém chất lượng về xưởng để “tái chế”. Trong khi đó, thị trường bánh ở các thành phố lớn luôn tồn tại những kẽ hở, khoảng trống. Đây lại là thị trường phục vụ chính cho nhu cầu của tầng lớp bình dân, công nhân trong các khu công nghiệp cũng như người lao động ngoại tỉnh. Ở các cửa hàng bánh vừa hợp khẩu vị, vừa hợp túi tiền người dân thường xếp hàng chầu chực, chen chúc, song đây mới là chất lượng bánh khó đảm bảo và khó kiểm soát nhất.

Mỗi khi vào mùa Trung thu, các đoàn kiểm tra liên ngành cùng các cấp, các ngành ở phường rất gắt gao. Nhiều nơi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đến mức rùng mình. Từ mặt bằng, dụng cụ sản xuất cho đến nguyên liệu đầu vào đều đáng sợ. Đó là chưa kể những chất phụ gia, hóa chất không được phép sử dụng, không ít cơ sở sản xuất bánh thủ công vi phạm đã bị xử phạt nặng, kể cả thu hồi giấy phép sản xuất, nhưng sau khi khuất bóng đoàn kiểm tra dường như đâu lại nguyên đó. Ngay cả khi ký cam kết, hứa hẹn thì tình trạng này cũng không khá hơn.

Nói như vậy để thấy, tình trạng mất an toàn thực phẩm bánh Trung thu không phải một vài mùa là người tiêu dùng có thể yên tâm cầm tấm bánh thưởng thức hương vị truyền thống. Sự vào cuộc của cơ quan chuyên ngành vẫn chưa đủ, mà rất cần sự giám sát, theo dõi thường xuyên của những người có trách nhiệm, gần sát dân nhất.