Cố vấn Tổng thống Mỹ hoài nghi về mong muốn hòa bình của Tổng thống Palestine

  • 25/06/2018 09:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 24/6, cố vấn Jared Kushner của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt dấu hỏi về năng lực và sự sẵn sàng của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas trong việc đưa ra những nhượng bộ cho một thỏa thuận hòa bình với Israel.
Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner có chuyến thăm các quốc gia Trung Đông

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner có chuyến thăm các quốc gia Trung Đông

Ông Kushner nêu rõ: "Tổng thống Abbas cho biết ông ấy đã cam kết hòa bình và tôi không có lí do gì để không tin ông ấy. Tuy nhiên, tôi cảm thấy hoài nghi ông ấy có đủ năng lực hay sẵn lòng hướng tới hoàn tất một thỏa thuận hay không. Ông ấy có những luận điểm mà không thay đổi trong 25 năm qua. Và không có thỏa thuận hòa bình nào đạt được trong thời gian này. Để có một thỏa thuận, cả hai bên sẽ phải mạo hiểm và gặp nhau tại một điểm nào đó nằm giữa những lập trường mà họ đã nêu. Tôi không chắc Tổng thống Abbas có khả năng làm việc đó hay không".

Những tuyên bố trên của ông Kushner được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi giữa ông với báo Al Quds của Palesitine trong bối cảnh ông và đặc phái viên Jason Greenblatt tới khu vực Trung Đông để thúc đẩy những nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Israel-Palestine đang bị đình trệ.

Cố vấn Jared Kushner tỏ ý hoài nghi về mong muốn hòa bình của Tổng thống Palestine

Cố vấn Jared Kushner tỏ ý hoài nghi về mong muốn hòa bình của Tổng thống Palestine

Chuyến đi của ông Kushner và đặc phái viên Greenblatt tới Jerusalem theo sau chuyến đi Jordan, Ai Cập, các nước láng giềng và các đối tác hòa bình của Israel và Qatar, quốc gia vùng Vịnh đã giúp tài trợ nhân đạo cho Gaza. Họ cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Saudi Arabia, quốc gia không công nhận Israel nhưng chia sẻ thù hận đối với Iran.

Khi được hỏi các nhà lãnh đạo Ả Rập đã nói với ông, Kushner cho biết, các nhà lãnh đạo Ả Rập muốn nhìn thấy một nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô của họ. Họ muốn một thỏa thuận cho phép người Palestine sống trong hòa bình, và có cùng những cơ hội kinh tế mà con người họ ưa thích.

 Ông nói thêm: "Họ muốn nhìn thấy một thỏa thuận tôn trọng phẩm giá của người Palestine, và đặt một giải pháp thực tế cho các vấn đề đã được thảo luận trong nhiều thập kỷ. Họ đều nhấn mạnh rằng thánh đường al-Aqsa Mosque nên tiếp tục mở cửa cho tất cả người Hồi giáo muốn cầu nguyện".

Ông Kushner nhấn mạnh những lợi ích kinh tế của một thỏa thuận và nói rằng ông tin Mỹ có thể thu hút đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng từ cả khu vực tư nhân và công cộng để cải thiện nền kinh tế Palestine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục