Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị bắt

  • 01/02/2021 08:28
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ông Myo Nyunt, Người phát ngôn đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar ngày 1-2-2021 thông báo, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các quan chức cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị quân đội bắt giữ trong cuộc đột kích vào sáng sớm cùng ngày.
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị bắt ảnh 1

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi

“Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng một cách hấp tấp và tôi mong họ hãy hành động theo pháp luật”, ông Myo Nyunt nói và cho biết thêm rằng ông cũng có thể sớm bị bắt theo.

Theo Reuters, động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ dân sự và lực lượng quân đội Myanmar, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra đảo chính sau một cuộc bầu cử mà quân đội nước này cho là “gian lận”.

Cụ thể, quân đội Myanmar tăng cường yêu cầu điều tra về cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11-2020 khi đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo.

Tuy nhiên, chiến thắng này đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì tước quyền bỏ phiếu của cử tri ở các khu vực xung đột. Phe đối lập đã liên kết với quân đội phản bác kết quả bầu cử.

Tuần trước, Người phát ngôn quân đội Myanmar, Thiếu tướng Zaw Min Tun nói rằng Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing - người được cho là quyền lực nhất của Myanmar - đã chỉ ra “sự thiếu trung thực và không công bằng” trong cuộc bầu cử.

Khi bị hỏi về khả năng xảy ra đảo chính, người phát ngôn quân đội Myanmar từ chối bình luận, nhưng không loại trừ điều đó.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục