"Có vấn đề Hà Nội đưa lên nhưng 7 tháng chưa được giải quyết"

  • 24/10/2017 11:11
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - "Một số vấn đề Hà Nội đưa lên, như việc chỉ định một số công trình có tính chất đặc thù, quanh đi quẩn lại đã 7 tháng rồi chưa được giải quyết”, từ dẫn chứng này, đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các bộ ngành cũng cần phải cải cách thủ tục hành chính.

Sáng 24-10, thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, đưa ra nhiều kiến nghị đáng chú ý.

Băn khoăn với 5 chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt, đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng phải xem xét, phân tích lại bản chất các chỉ tiêu này, qua đó có đánh giá, giải pháp tốt hơn.

"Tôi ví dụ tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 83% nhưng thực chất chủ yếu các tỉnh miền núi, do ngân sách nhà nước chi ra. Còn những tỉnh người dân tự nguyện đóng bảo hiểm y tế thì rất thấp. Các tỉnh kia đạt 99%, 100% nên kéo các tỉnh còn lại. Vì vậy, cần phân tích, vì phải phân tích để có giải pháp, chứ không phải cứ thấy cả nước đạt tỷ lệ 83% rồi là yên tâm”, đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc nói và nhấn mạnh: “Cần phân tích kỹ những điều đạt được trên tinh thần xem bản chất của nó để có giải pháp cho phù hợp".

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội, sáng 24-10

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội, sáng 24-10

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng cho biết, vừa qua làm việc với Hà Nội có nhiều ý kiến góp ý Hà Nội phải tăng cường tranh thủ sự lãnh đạo, phối hợp với các bộ, ngành tốt hơn.

"Trước đây có thể đâu đó còn tồn tại nhưng ở nhiệm kỳ này, Hà Nội rất tích cực và làm tốt cải cách hành chính. Ở đây, chúng tôi thấy các bộ ngành cũng cần cải cách hành chính. Có một vài vấn đề Hà Nội đưa lên vòng đi vòng lại giải quyết còn tương đối lâu, đồng chí Bí thư Thành ủy rất tích cực đưa lên nhưng từ chỗ này đến chỗ kia giải quyết rất lâu. Ví dụ như chỉ định một số công trình có tính chất đặc thù, quanh đi quẩn lại đã 7 tháng rồi chưa được giải quyết”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Từ dẫn chứng trên, đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc đề xuất các bộ ngành cũng phải cải cách hành chính mạnh mẽ, phân công phân nhiệm rõ, xác định trách nhiệm người đứng đầu, xem lại chất lượng của việc giải quyết. Đồng thời, bộ, ngành, trung ương cần rà soát các văn bản tránh chồng chéo, sự bất hợp lý ở dưới do xung đột văn bản giữa các bộ ngành, dẫn đến hướng dẫn dẫn đến việc thực hiện ở cơ sở khó. 

Theo đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chính phủ cũng cần chỉ đạo các bộ ngành quan tâm hơn vấn đề an ninh nông thôn.

"Vấn đề chủ yếu nằm ở giải quyết đơn thư, vì vậy đề nghị Trung ương, các bộ ngành tiếp dân cũng phải xem xét lại, vụ việc nào đã trả lời đúng rồi thì Trung ương cũng đồng thuận, không có lại chuyển xuống cơ sở giải quyết tiếp, cơ sở hết thẩm quyền rồi, gây ra khiếu kiện đông người, kéo dài. Các bộ ngành cũng phải nắm chắc tình hình cơ sở, chỉ đạo sát sao”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Về giáo dục, đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là giáo dục. Từ các kỳ thi vừa qua, đại biểu cho rằng việc tổ chức thi, cách trông thi không nghiêm ngặt nên học sinh các tỉnh điểm thi rất cao, vào tốp đầu, còn học sinh Hà Nội tổ chức thi nghiêm nên rất ít cháu vào các trường cao điểm.

"Điều này dẫn đến chảy máu nhân lực, các cháu giỏi không vào được trường, khoa chất lượng như mong muốn, chuyển sang đi du học làm việc tại nước ngoài”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục