Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tố Trung Quốc đánh cắp bí mật về F-35

  • 29/08/2019 07:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa cáo buộc Trung Quốc đánh cắp các bí mật của tiêm kích tàng hình F-35 do máy bay thế hệ 5 của Trung Quốc nhìn rất giống máy bay Mỹ.

“Tiêm kích thế hệ 5 của của Trung Quốc nhìn rất giống với F-35, họ đã đánh cắp bí mật của nó”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói trong một cuộc họp báo vào hôm 28-8.

Theo ông Bolton, trường hợp đối với tiêm kích F-35 chính là ví dụ cụ thể việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ trong nhiều thập kỉ qua.

Phía Trung Quốc hiện vẫn chưa phản hồi với lời cáo buộc này.

Tiêm kích tàng hình J-20 bị tố là chứa nhiều công nghệ đang xuất hiện ở F-35

Tiêm kích tàng hình J-20 bị tố là chứa nhiều công nghệ đang xuất hiện ở F-35

Từ năm 2013, báo chí Mỹ đã đồng loạt đưa tin, các tin tặc của Trung Quốc đã truy cập được và đánh cắp nhiều thông tin nhạy cảm của một số dự án vũ khí quan trọng của Mỹ, trong đó có dự án máy bay chiến đấu F-35.

Dựa vào những hình ảnh được công bố về tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc, nhiều chuyên gia nhận định rằng, nó có thiết kế bên ngoài giống với F-22 hơn là F-35, tuy nhiên, lại có nhiều dấu hiệu cho thấy nó sử dụng các công nghệ giống với F-35 như hệ thống tổ hợp trinh sát dẫn bắn quang - điện tử (EOTS) nằm dưới mũi máy bay để dẫn đường hỏa lực và Hệ thống phát hiện quang-điện tử khẩu độ mở (DAS) tạo ra tầm quát sát 360 độ cho phi công

Hồi đầu tháng 8, ông Botlon cũng lên tiếng cáo buộc Nga đánh cắp công nghệ của Mỹ liên quan đến vũ khí siêu thanh. Bộ Ngoại giao Nga sau đó chỉ trích tuyên bố này mà tố ngược lại Washington đã sao chép vô số công nghệ từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục