Cố tình lây truyền HIV cho người khác, phạm tội gì?

  • 27/08/2018 05:24
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Xin hỏi luật sư, trong trường hợp cá nhân biết mình bị HIV (hoặc sử dụng kim tiêm chứa máu của người bị HIV) cố tình lây truyền, tiêm cho người khác thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Đặng Thị Thơm (Thành phố Bắc Giang)
Dùng kim tiêm dính máu người có HIV truyền cho người khác có thể bị phạt tù (Ảnh minh họa)

Dùng kim tiêm dính máu người có HIV truyền cho người khác có thể bị phạt tù (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Đối với trường hợp biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình lây truyền cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lây truyền HIV cho người khác theo Điều 148 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015. Theo đó, người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 1-3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Đối với 2 người trở lên; với người dưới 18 tuổi; với phụ nữ mà biết là có thai; với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình; với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Còn đối với những nhân viên y tế sử dụng bơm kim tiêm mang máu của người biết là họ có HIV nhưng vẫn cố tình tiêm truyền cho người khác thì có thể bị xử lý về Tội cố ý truyền HIV cho người khác theo Điều 149 BLHS 2016.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Trưởng VPLS Hoàng Huy; Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Trưởng VPLS Hoàng Huy; Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Điều luật này quy định, người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 148 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 3-7 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Đối với từ 2-5 người; Lợi dụng nghề nghiệp… thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Phạm tội đối với phụ nữ mà biết là có thai hoặc với 6 người trở lên… thì bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Tin cùng chuyên mục