Có thể xem xét tạm đình chỉ hoạt động VINASTAS

  • 26/10/2016 18:37
  • 0 bình luận
  • Đông Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ này “đang cùng với các cơ quan liên quan làm rõ VINASTAS hoạt động có đúng tôn chỉ mục đích hay không. Nếu không đúng thì có thể xem xét đình chỉ hoạt động để xử lý vi phạm”.
Việc VINASTAS tự ý công bố chất lượng nước mắm bị dư luận lên án gay gắt

Việc VINASTAS tự ý công bố chất lượng nước mắm bị dư luận lên án gay gắt

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) phải hoạt động đúng điều lệ, tôn chỉ mục đích như bảo vệ hội viên và tham gia xây dựng chính sách… Còn việc hoạt động ngoài điều lệ phải dựa trên cơ sở được cơ quan chức năng ủy quyền.

Nhiệm vụ công bố chất lượng sản phẩm đã có những cơ quan Nhà nước cụ thể chịu trách nhiệm. Trong đó, các Bộ như Khoa học và Công nghệ, Y Tế, Công Thương, NN&PTNT có chức năng kiểm tra và công bố chất lượng hàng hóa.

Do vậy, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, VINASTAS phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những phát ngôn của mình. Đặc biệt là những phát ngôn gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, hoạt động kinh doanh.

Về việc VINASTAS tự khảo sát rồi công bố thông tin về hàm lượng asen trong nước mắm, ông Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ “đang cùng với các cơ quan liên quan làm rõ VINASTAS hoạt động có đúng tôn chỉ mục đích hay không. Nếu không đúng thì có thể xem xét đình chỉ hoạt động để xử lý vi phạm”.

Trước đó ngày 17-10, VINASTAS đã công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với “hơn 67% không đạt chỉ tiêu asen”. Tuy nhiên, VINASTAS đã không công bố rõ asen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng asen, khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang lo lắng. Đến ngày 22-10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại 5 tỉnh thành, hoàn toàn không có asen vô cơ (thạch tín) vượt ngưỡng.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của VINASTAS. 

Đoàn kiểm tra liên ngành có vai trò kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của VINASTAS, nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của VINASTAS, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10-11-2016.

Tin cùng chuyên mục