Có thật trọng tài "cướp" chức vô địch của tuyển nữ Việt Nam?

  • 04/08/2016 23:54
  • 4 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Các góc máy quay chậm của truyền hình không đủ căn cứ trả lời chính xác rằng bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa, sau cú sút luân lưu của Nguyễn Thị Liễu trong trận chung kết tranh Cúp vô địch AFF Cup nữ 2016, tối 4-8.

Trận chung kết giữa ĐT nữ Việt Nam và kình địch Thái Lan đã kết thúc nhưng tranh cãi về tình huống sút luân lưu của Nguyễn Thị Liễu vẫn chưa chấm dứt.

Tại lượt sút luân lưu thứ 6, khi tỷ số đang là 3-3, Nguyễn Thị Liễu sút bóng đập trúng người thủ môn Thái Lan, bóng sau đó lăn theo hướng vào trong vạch vôi khung thành trước khi bị thủ môn phá ra. 

Video pha bóng gây tranh cãi của Nguyễn Thị Liễu

Cho rằng bàn thắng đã được công nhận, các thành viên đội tuyển nữ Việt Nam lao ra ăn mừng nhưng ngay sau đó, tổ trọng tài hội ý và quyết định không công nhận bàn thắng. Quyết định này gián tiếp khiến Việt Nam mất chức vô địch sau đó.

Cuộc tranh cãi nổ ra ngay sau trận đấu. Bản thân các chuyên gia, HLV, trọng tài Việt Nam cũng có ý kiến trái chiều về tình huống này. Song, đa số cho rằng cần tôn trọng quyết định của trọng tài.

Cựu thủ môn tuyển Việt Nam Nguyễn Thế Anh nhận định: "Góc quay của truyền hình hơi chéo so với đường thẳng của biên ngang, nhưng nhìn kỹ thì bóng chưa qua hết vạch vôi. Tôi nghĩ, ở góc quan sát của trọng tài biên có phương thẳng đứng nên họ đưa ra quyết định không công nhận bàn thắng là chính xác".

Từ góc quay của truyền hình, xuất hiện các ý kiến tranh cãi: bóng đã/chưa lăn qua vạch vôi

Từ góc quay của truyền hình, xuất hiện các ý kiến tranh cãi: bóng đã/chưa lăn qua vạch vôi

Với kinh nghiệm nhiều năm làm trong Ban Trọng tài và hiện là Giám sát trọng tài V-League, ông Đoàn Phú Tấn cho rằng khó có thể khẳng định chính xác bóng qua vạch vôi hay chưa. "Nếu có công nghệ Goal-Line thì chuyện đã rõ ràng. Nhưng do không có công nghệ đó nên nhận định và quyết định của trọng tài là cao nhất. Là thành phần tham gia cuộc chơi, chúng ta phải chấp nhận quyết định đó".

Những tranh cãi liên quan đến quyết định của trọng tài luôn là một phần không tách rời khỏi bóng đá, ngay cả ở các giải đấu hàng đầu thế giới. Và giống như vô vàn tình huống khác của làng bóng thế giới, pha bóng của Nguyễn Thị Liễu vẫn mãi nằm trong sự tranh cãi không có lời giải thỏa đáng.

Dù mất cúp vô địch đáng tiếc, nhưng các cô gái Việt Nam đã nỗ lực hết mình. Ghi nhận sự cố gắng đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quyết định thưởng toàn đội 1 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục