Có sự "phân biệt chủng tộc" ngay trong hệ thống tư pháp hình sự Anh?

  • 16/08/2018 05:35
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Một cuộc điều tra do phóng viên tờ The Independent (Anh) thực hiện cho thấy, thanh thiếu niên da đen phạm tội có xu hướng bị phạt án tù lâu hơn so với thanh thiếu niên da trắng thực hiện hành vi tương tự. Nhiều người cho rằng, có sự phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự Anh. 
Biểu tình chống phân biệt đối xử trong hệ thống tư pháp ở Anh

Biểu tình chống phân biệt đối xử trong hệ thống tư pháp ở Anh

Bị cáo da đen thì lĩnh án chung thân, da trắng thì phạt tù 10 năm

Phân tích số liệu từ năm 2009-2017 cho thấy, 1 trong 4 thanh thiếu niên da đen bị kết tội giết người phải chịu mức phạt tù ở khung cao nhất. Tuy nhiên, không một thiếu niên da trắng nào bị kết án tù hơn 10 năm vì hành vi tương tự, họ nhiều khả năng chỉ bị kết án với tội danh ngộ sát. 

Cụ thể, từ năm 2009 - 2017, có 73 vụ thanh thiếu niên da đen phạm tội giết người và hình phạt thường là tù chung thân. Cùng thời gian có 102 người da trắng bị kết án ngộ sát nên có hình phạt tù ngắn hơn. Theo một báo cáo công bố năm 2013, mặc dù người da đen ít sử dụng ma túy hơn so với người da trắng nhưng lại bị tình nghi sở hữu ma túy nhiều hơn.

Trên thực tế, người da đen có khả năng bị cảnh sát tìm kiếm nhiều gấp 8 lần so với người da trắng. Cảnh sát Thủ đô London có khả năng sử dụng vũ lực với người da đen cao gấp 4 lần người da trắng. Số liệu thống kê năm 2015 cho thấy, chỉ có 7% thẩm phán là người da đen. Mặc dù không có nhiều người da đen làm việc trong lĩnh vực truyền thông, học thuật và chính trị nhưng lại có một phân khúc lớn không cân xứng trong nhà tù ở Anh

Nghị sĩ David Lammy, người từng đề cập vấn đề phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự Anh cho rằng, thực tế cho thấy, không ít câu chuyện về sự phân biệt chủng tộc đã xảy ra. Đó là câu chuyện về những người da đen như Sean Rigg, bị giết trong phòng giam giữ của cảnh sát. Hoặc Jack Chambers, thanh niên da đen bị một nhân viên cảnh sát ở Coventry nói rằng “anh sẽ là người đầu tiên tôi nổ súng”. 

Thanh thiếu niên da đen phạm tội có xu hướng bị kết án tù dài hơn so với thanh thiếu niên da trắng thực hiện hành vi tương tự

Thanh thiếu niên da đen phạm tội có xu hướng bị kết án tù dài hơn so với thanh thiếu niên da trắng thực hiện hành vi tương tự

Cùng một hành vi phạm tội thì đều phải bị trừng phạt như nhau

 “Rõ ràng khi ai đó phạm tội, họ cần phải bị trừng phạt. Chúng ta không thể có quy tắc cho nhóm người này và quy tắc khác cho nhóm người khác. Điều quan trọng là cả hệ thống tư pháp hình sự phải giải quyết những khác biệt này. Cùng một hành vi phạm tội đều phải bị trừng phạt như nhau, bất kể họ đến từ dân tộc nào”, ông David Lammy nói với phóng viên tờ Independent.

Zubaida Haque, Phó Giám đốc Runnymede Trust cho biết, sự phân biệt này rất phức tạp. Những thanh thiếu niên da đen đang phải đối mặt với sự phân biệt của cảnh sát và hệ thống tư pháp hình sự. “Thanh thiếu niên da đen đang đối mặt với sự phân biệt đối xử khi tiếp xúc với cảnh sát, khi đứng trước thẩm phán và hội thẩm. Các chàng trai da đen luôn bị coi là những kẻ tình nghi. Những người da đen trẻ tuổi có nhiều khả năng bị giam giữ nhiều hơn 9 lần so với những đối tượng khác”, Zubaida Haque nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết, việc kết án là quyết định độc lập của thẩm phán. Các thẩm phán luôn tôn trọng sự thật, các bằng chứng thu thập được để đưa ra phán quyết cuối cùng. “Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn cam kết giải quyết triệt để sự phân biệt chủng tộc ở bất cứ nơi đâu trong hệ thống tư pháp của chúng tôi”, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói.

Tin cùng chuyên mục