Cổ phiếu giá "trà đá" bỗng tăng phi mã, nỗi lo trên thị trường chứng khoán

  • 26/04/2019 08:09
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi thị trường đang “lình xình” bởi nhóm cổ phiếu bluechips có diễn biến không mấy tích cực thì nhiều cổ phiếu mệnh giá nhỏ và siêu nhỏ lại tăng giá “phi mã”, dù không ít trong số này đang có kết quả kinh doanh “bết bát”.

Kinh doanh "bết bát", bị hủy niêm yết vẫn tăng phi mã

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vừa có thông báo về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu VHG của Công ty CP Đầu tư Cao su Quảng Nam kể từ ngày 23/5 để giao dịch trên UPCoM. Lý do hủy niêm yết do kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp này bị thua lỗ trong 3 năm liên tục.

Cũng với lý do tương tự, cổ phiếu PPI của (của CTCP Đầu tư và phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương) cũng sẽ chính thức bị hủy niêm yết trên sàn HoSE vào ngày 20/5 tới.

Tuy nhiên, điều đáng nói là những cổ phiếu này trước đó đã có diễn biến giá rất bất thường. Với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng suốt thời gian dài, những cổ phiếu này chỉ giao dịch ở mức giá vài trăm đồng/cổ phiếu, nhưng một vài tháng trở lại đây lại có mức tăng “phi mã”.

Cụ thể, suốt từ tháng 10/2018, VHG chỉ giao dịch trên dưới mức 500 đồng/cổ phiếu và đã chạm đáy 370 đồng trong phiên giao dịch ngày 28/2. Thế nhưng sau đó, mã này đã tăng trở lại, và có tới 24 phiên tăng trần liên tiếp. Đến phiên ngày 22/4, cổ phiếu này đã đạt mức giá 1.940 đồng, tức là tăng gần 500% trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Tương tự, PPI cũng có mức tăng khó hiểu, từ mức 500 đồng/cổ phiếu vào ngày 20/2 lên 1.240 đồng/cổ phiếu trong phiên 24/4, tức là tăng khoảng 250%.

Cổ phiếu giá "trà đá" bỗng tăng phi mã, nỗi lo trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu CID của Công ty CP và Phát triển cơ sở hạ tầng là một ví dụ khác. Sau 20 phiên thanh khoản gần như bằng 0, một phiên giảm mạnh xuống mức giá chỉ còn 1.500 đồng thì cổ phiếu này bất ngờ tăng trần liên tiếp. Tính đến phiên giao dịch ngày 25/4, cổ phiếu này đã có 11 phiên gần như tăng trần liên tiếp, đạt mức giá 5.200 đồng/cổ phiếu, tức là tăng tới gần 350% chỉ trong 11 phiên.

Không phải cổ phiếu mệnh giá siêu nhỏ nhưng mã BOT của Công ty CP BOT Cầu Thái Hà cũng gây chú ý trên thị trường khi tăng từ mức giá chào sàn 10.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 14/2/2019 lên mức giá hiện tại 52.500 đồng/cổ phiếu, mức tăng trên 500%...

Có dấu hiệu “làm giá”?

Thị giá siêu thấp hoặc thanh khoản chỉ vài chục, vài trăm cổ phiếu 1 phiên - đây là điểm chung của những mã cổ phiếu trong giai đoạn tăng sốc thời gian qua. Điều này khiến chỉ cần một lượng tiền nhỏ, thậm chí chỉ vài ba triệu đồng tham gia mua vào là đã cũng có thể tạo ra bước sóng tăng đối với những cổ phiếu này.

Những cổ phiếu này chủ yếu thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ, thậm chí dễ dàng nhận thấy có sự tham gia của dòng tiền đầu cơ của “đội lái”.

Không thể phủ nhận trên thị trường có rất nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình (midcap) và penny tốt, tuy nhiên với những mã cổ phiếu kết quả kinh doanh không khởi sắc nhưng giá lại tăng phi mã lại là sự rủi ro rất lớn đối với nhà đầu tư. Trên thị trường đã từng chứng kiến hàng loạt mã cổ phiếu “rơi không phanh” sau khi tăng sốc mà không có bất cứ sự đột biến nào về kết quả kinh doanh.

Đứng trên quan điểm đầu tư ngắn hạn, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam cho rằng với những mã cổ phiếu này, nhà đầu tư nếu vào tiền thì phải chấp nhận mức độ rủi ro rất cao. Đặc biệt, một số cổ phiếu penny có dấu hiệu bị “làm giá”, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về tình hình doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh, tài sản…

Tin cùng chuyên mục