Có nên thí điểm trao quyền điều chỉnh quy hoạch thành phố cho Đà Nẵng?

  • 23/05/2020 16:05
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều đại biểu bày tỏ quan tâm tới quy định về quản lý quy hoạch khi Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, ngày 23-5.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu quan tâm đến việc giao cho Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thành phố trên cơ sở quy hoạch thành phố đã được Thủ tướng phê duyệt. 

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng quy định như dự thảo Nghị quyết là chưa phù hợp với Luật Quy hoạch vừa mới ban hành. 

Đại biểu Trần Văn Mão

Đại biểu Trần Văn Mão

Còn theo đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An), việc điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố là một vấn đề rất lớn, bởi quy hoạch này nhằm bảo đảm tính định hướng cho phát triển của thành phố. 

“Chỉ điều chỉnh khi thật sự cần thiết, phải được xem xét hết sức kỹ lưỡng và theo đúng quy định của Luật Quy hoạch mới được Quốc hội thông qua”, ông Mão kiến nghị. 

Trước băn khoăn của một số đại biểu về việc quy định của dự thảo Nghị quyết có thể “vênh” với Luật Quy hoạch, hoặc gây xáo trộn trong quy hoạch chung, đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) kiến nghị có thể quy định lại theo hướng: Trên cơ sở quy hoạch thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì UBND thành phố sẽ xin chủ trương của Thủ tướng trước khi trình HĐND quyết định điều chỉnh. 

“Như vậy đảm bảo vẫn có sự quản lý của cấp Chính phủ, tức là phải xin chủ trương trước của Chính phủ rồi trình HĐND để điều chỉnh quy hoạch thành phố”, đại biểu của Quảng Nam nói.

Về điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhất trí việc trao quyền cho Đà Nẵng để đảm bảo tính kịp thời, không bỏ lỡ thời cơ, nhất là phát huy lợi thế đất đai, nguồn lực đặc biệt lớn trong giai đoạn này để mời gọi thu hút đầu tư, tăng nguồn lực cho đầu tư và phát triển. 

Theo ông Vượt, vấn đề đặt ra là việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ nhưng đảm bảo nguyên tắc nghiêm ngặt, tuyệt đối không phá vỡ quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, gắn trách nhiệm của người đứng đầu phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch, kể cả khi về hưu hoặc chuyển công tác nhằm tránh tình trạng điều chỉnh quy hoạch, bổ sung quy hoạch tùy tiện hay thay đổi quy hoạch theo tư duy nhiệm kỳ, thậm chí nhiệm kỳ sau phủ định quy hoạch của nhiệm kỳ trước gây hậu quả không nhỏ như đã từng xảy ra. 

“Mục tiêu chính của chính sách này là tạo điều kiện để thành phố chủ động và rút ngắn thời gian điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn đảm bảo có sự kiểm soát chặt chẽ thông qua cơ chế lấy ý kiến thẩm định của các bộ, ngành trung ương.

Chính vì vậy, quy định tại dự thảo là phù hợp, đúng tinh thần đẩy mạnh phân cấp tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho Đà Nẵng”, đại biểu Đinh Duy Vượt nói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Giải trình làm rõ thêm vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Đà Nẵng có trình và Chính phủ cũng trình ra Quốc hội là cả 2 nội dung: Thứ nhất là quy hoạch của thành phố, thứ hai là quy hoạch cục bộ đô thị của thành phố, Thủ tướng phân cấp lại cho thành phố.

"Qua thảo luận thấy rằng quy hoạch của thành phố là quy hoạch rất quan trọng và phải kiểm soát chặt chẽ, không để phá vỡ quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia, chúng ta có thể không phân cấp. Ý kiến này là đúng và chúng tôi tiếp thu. Nhưng còn quy hoạch cục bộ đô thị thì nên phân cấp", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Theo người đứng đầu Bộ Kế hoạch và đầu tư, quy hoạch cục bộ đô thị là một quy hoạch cấp dưới của quy hoạch thành phố và chịu sự điều chỉnh bởi quy hoạch thành phố, lại thường xuyên thay đổi, thường xuyên phát sinh trong quá trình hoạt động. Để chủ động và rút ngắn thời gian, chúng ta hoàn toàn có thể phân cấp được cho thành phố với một quy trình quản lý, giám sát chặt chẽ, đó là phải có ý kiến của Bộ Xây dựng và theo Luật Quy hoạch và không được phá vỡ quy hoạch của cấp trên.

Điều 11. Quản lý quy hoạch

1. Điều chỉnh quy hoạch Thành phố:

Trên cơ sở quy hoạch Thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt:

a) Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố quyết định chủ trương điều chỉnh quy hoạch Thành phố;

b) Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức lập, thẩm định và trình Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch Thành phố; 

c) Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch; tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ thẩm định điều chỉnh quy hoạch thành phố, trình Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Thành phố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện;

d) Căn cứ điều chỉnh quy hoạch được thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 5, 6 Điều 53 của Luật Quy hoạch.

2. Điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị: 

Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng và tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

(Trích dự thảo Nghị quyết Về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng)

Tin cùng chuyên mục