“Cò” môi giới nhà đất lập mưu cưỡng đoạt tài sản

  • 23/03/2012 10:25
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Đội Truy bắt đối tượng truy nã hệ hình sự (Đội 2), Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - CATP Hà Nội, vừa đập tan âm mưu cưỡng đoạt tài sản của một số đối tượng hoạt động môi giới nhà đất trên địa bàn quận Hà Đông.

Ngày 22-3, Đội 2, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm nắm được những thông tin liên quan đến hoạt động cưỡng đoạt tài sản trong lĩnh vực môi giới nhà đất. Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc ăn chia tiền “hoa hồng” môi giới mua bán nhà giữa anh Bùi Đình Hoài, SN 1986, ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) với Đỗ Việt Đông, SN 1987, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, đối tượng chuyên hoạt động “cò mồi”, môi giới mua bán nhà đất tự do, Đông đã rủ đồng bọn tổ chức cưỡng đoạt tiền của anh Hoài. 

“Cò” môi giới nhà đất lập mưu cưỡng đoạt tài sản ảnh 1

Đối tượng Đông tại cơ quan điều tra

12h ngày 22-3, trong khi đang nhận gói tiền do anh Hoài đưa tại một quán nước ở đầu ngõ 898, đường Láng, quận Đống Đa (Hà Nội), Đông cùng các đối tượng Lưu Văn Chiến, SN 1992, trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Ngọc Hà, SN 1989, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, đã bị các trinh sát Đội 2 phát hiện, bắt quả tang.

Vụ việc được làm rõ vào đầu tháng 2-2012, anh Hoài, mới tốt nghiệp đại học ở Hà Nội, đang làm việc cho một văn phòng môi giới nhà đất ở ngõ Thái Thịnh 2, quận Đống Đa biết trên một trang web đăng tin tại khu chung cư Văn Quán (Hà Đông), có người rao bán căn hộ C54 - TT7 với giá 7,5 tỷ đồng.

  “Cò” môi giới nhà đất lập mưu cưỡng đoạt tài sản ảnh 2  “Cò” môi giới nhà đất lập mưu cưỡng đoạt tài sản ảnh 3

Đối tượng Lưu Văn Chiến và Nguyễn Ngọc Hà


Liên hệ với người môi giới Đỗ Việt Đông, 2 ngày sau anh Hoài được Đông giới thiệu cho gặp một đôi nam nữ tên là Hùng và Nhung là những người môi giới bán căn hộ trên. Đông thỏa thuận với anh Hoài nếu môi giới bán được căn hộ, người bán sẽ chi tiền “hoa hồng” 0,5% trị giá tổng số tiền bán căn hộ và số tiền này được chia đều cho anh Hoài, Đông và anh Hùng, chị Nhung. Ngày 25-2, anh Hoài giới thiệu anh Nguyễn Quang Tặng, ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An đến gặp anh Nguyễn Thái Bình, chủ căn hộ C54 - TT7 khu chung cư Văn Quán để trao đổi mua bán căn hộ trên. 

Ngày 7-3, việc mua bán căn hộ giữa các anh Tặng và Bình đã hoàn tất. 2 ngày sau, anh Hoài gặp Đông tại ngã tư phố Lê Trọng Tấn - quốc lộ 6, địa phận quận Hà Đông và cho biết anh Tặng đã đưa anh Hoài 5 triệu đồng tiền môi giới mua nhà. Anh Hoài giữ lại 1,5 triệu đồng và đưa cho Đông 3,5 triệu đồng. Cầm số tiền ít ỏi trên tay, Đông nghi ngờ anh Hoài ăn chặn tiền môi giới mua nhà do anh Tặng đưa và âm thầm bàn bạc với Hà, Chiến tìm anh Hoài để đòi thêm tiền “hoa hồng” sau vụ môi giới mua bán căn hộ trị giá 7,5 tỷ đồng.

Chiều 18-3, Hà điện thoại gọi anh Hoài và nói có người cần mua nhà tại chung cư Văn Quán, hẹn 20h gặp nhau tại một quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông. Khi anh Hoài đến nơi, Đông, Chiến và Hà đã xông vào đánh anh Hoài, ép viết giấy nợ tiền. Anh Hoài sợ quá bỏ chạy, liền bị Đông cùng đồng bọn đuổi đánh, ép lên xe máy đưa về khu vực làng Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) tiếp tục đe dọa và bắt anh Hoài viết giấy nợ Đông tiền. Tiếp theo, Đông ép anh Hoài viết giấy bán chiếc xe máy đang dùng cho Đông, rồi lục soát lấy hết các loại giấy tờ tùy thân của người bị hại và yêu cầu anh Hoài đúng ngày 20-3 phải thanh toán số tiền viết trong giấy nợ, mới được nhận lại giấy tờ. Ngày 22-3, Đông hẹn anh Hoài ra quán nước đầu ngõ 898 đường Láng để đưa tiền và bị bắt. 

Tin cùng chuyên mục