Có kiêng “yêu” trong những ngày Tết

  • 19/01/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • BS Hoàng Thị Dung
  • In bài
ANTĐ - Trong xã hội trước, quan niệm kiêng quan hệ tình dục không chỉ vào những ngày mồng một và hôm rằm. Vua chúa, tướng lĩnh trước ra trận, hoặc làm những việc hệ trọng... đều không quan hệ, tắm gội, ăn chay ba ngày trước khi hành lễ. Ngày một và hôm rằm là ngày theo nho giáo, ngày của đầu tháng, đầu năm cần sạch sẽ. Do đó, không chỉ kiêng kị tình dục mà còn phải kiêng kị cả sát sinh...
Có kiêng “yêu” trong những ngày Tết ảnh 1

Vào đúng đêm giao thừa

Có nhiều ý kiến trái ngược về chuyện vợ chồng có nên ân ái trong đêm giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm mới – năm cũ hay không. Có ý kiến cho rằng, thời khắc chuyển giao giữa hai năm là lúc khiến cơ thể như lấy lại tinh khí và thắm nồng tình cảm vợ chồng. Nhưng lại có người cho rằng, làm “chuyện ấy” đầu năm nếu có sinh con thì con cái sẽ ốm yếu, khuyết tật và ảnh hưởng đến sức khỏe đôi bên. Thực tế, một em bé khỏe mạnh hay bệnh tật là do sức khỏe của người mẹ trước khi thụ thai, ngoài ra còn do chế độ ăn uống, tinh trùng  của người bố… chứ tuyệt đối không phải do việc thụ tinh ngày nào. 

“Yêu nhau” là chuyện của cả năm, cả đời chứ không theo mùa vụ nào. Nhưng theo Đông y, nếu biết thuận theo tự nhiên, nắm rõ quy luật của mùa, mà ứng xử thì sẽ thăng phát. Theo Đông y khuyên rằng “xuân nhất, hạ nhị, thu nhất, đông vô”, tức mùa xuân và mùa thu là thời điểm tốt nhất cho giao hợp, việc ân ái có thể tiến hành thường xuyên nhất, mùa hạ kém hơn và mùa đông thì tốt nhất là nên dừng.

Theo bác sĩ Đào Xuân Dũng, chuyên gia về tình dục học, đêm giao thừa có nhiều yếu tố cần cho một cuộc ái ân mỹ mãn, nhưng những trở ngại có thể biến cuộc “yêu” trở nên một hành trình khó nhọc cũng không ít. Thuận là có đủ cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa: không khí thiêng liêng khi trời đất sang xuân, từ ngoài phố đến trong nhà đều rộn ràng niềm vui, đôi tình nhân cũng quên hết mọi khúc mắc, hờn giận để yêu nhau thắm thiết.”Nghịch” là sức khỏe của cả hai đã giảm sút sau cả chục ngày dồn sức để hoàn tất việc cơ quan trước khi nghỉ, chạy đôn chạy đáo chuẩn bị Tết cho gia đình. Với nam giới, các bữa tiệc tất niên triền miên suốt từ Tết ông Táo và ngay bữa cơm chiều 30 đã khiến họ la đà bởi men rượu và nặng nề với những thức ăn bổ béo. Vì vậy, họ khó mà hưởng cảm xúc ái ân trọn vẹn.

Ngoài ra, theo Tố Nữ kinh, cuốn sách cổ của Trung Quốc về đời sống chăn gối, ngày đầu tháng (âm lịch) là một trong những thời điểm nên tránh quan hệ tình dục, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe, nhất là với người đàn ông.

Các chuyên gia cũng cho rằng, đêm ân ái đầu năm cũng là cơ hội để các cặp đôi làm mới mình, cải thiện sự nhàm chán. Sự đơn điệu, nhàm chán trong quan hệ tình dục làm giảm đi ham muốn của nhiều cặp vợ chồng. Vì vậy, hãy thay đổi thói quen, thời gian, địa điểm, hãy thì thầm những lời ngọt ngào mà bạn đã “quên” không nói với người bạn đời của mình từ lâu.

Tránh “yêu” khi người có men

Đa số đấng mày râu không biết rằng rượu cũng có thể phá hỏng hoàn toàn cuộc “yêu”. Rượu làm ham muốn tăng lên nhưng sau đó lại làm giảm hưng phấn, thậm chí gặp nạn như dễ gây đột quỵ, cảm lạnh, ốm, dễ làm tổn thương đối tác, quan hệ tình dục đốt cháy giai đoạn và quá mạnh bạo, không quan hệ tình dục an toàn…Vì men rượu gây kích thích hệ thống tim mạch, dẫn đến co thắt mạch máu, tăng lượng máu lưu thông, tăng huyết áp, nhất là những lúc cao trào đạt cực khoái. Vì thế mà nó sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp…

Không chỉ làm mất cảm xúc, tổn thương hưng phấn, hao mòn sức khỏe,  quan hệ tình dục khi có rượu làm giảm khả năng đậu thai hoặc thai chết yểu, thậm chí gây vô sinh ở nam giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị tật ở thai nhi, trong đó việc thụ thai trong điều kiện người đàn ông say rượu cũng là một nguyên nhân, bởi rượu có thể làm cho tinh trùng ít đi và kém chất lượng.

(Bộ Y tế)

Tin cùng chuyên mục