Có hiệu quả, nhưng phải bền

  • 25/03/2018 10:55
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Đó là quan điểm của tất cả lực lượng tham gia thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bởi theo họ, sự ra quân đồng loạt mang lại hiệu quả nhất định, nhưng cái đích vẫn phải là sự bền vững, làm từng phần, chắc từng bước…
Lực lượng CAP Nguyễn Du tuyên truyền, nhắc nhở người dân nắm được tinh thần Mệnh lệnh số 02 và thực hiện nghiêm TTATGT-TTĐT

Lực lượng CAP Nguyễn Du tuyên truyền, nhắc nhở người dân nắm được tinh thần Mệnh lệnh số 02 và thực hiện nghiêm TTATGT-TTĐT

Tính đến hết ngày 24-3, CAQ Hai Bà Trưng đã xử lý gần 196 trường hợp vi phạm về TTATGT - TTĐT, xử phạt hành chính với số tiền hơn 80 triệu đồng. Theo thống kê cho thấy, chủ yếu các trường hợp vi phạm về TTATGT nhiều hơn và cũng chủ yếu là người ở địa phương khác đến.

Kéo giảm vi phạm

Trước đó, ngày 20-3, CAQ Hai Bà Trưng đã đồng loạt triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về “Tăng cường đảm bảo TTATGT-TTĐT trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Thượng úy Nguyễn Văn Kiệt - Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ CAQ Hai Bà Trưng cho biết, có thể thấy, Hai Bà Trưng là địa bàn đông dân cư với lượng người tham gia giao thông nhiều, hoạt động kinh doanh chủ yếu ở các tuyến phố nên tình hình TTATGT - TTĐT tương đối phức tạp.

Căn cứ tình hình thực tiễn, CAQ Hai Bà Trưng đã xây dựng kế hoạch triển khai Mệnh lệnh 02 nhằm đạt hiệu quả nhất. Theo đánh giá sơ bộ so với các lần ra quân xử lý vi phạm TTATGT-TTĐT trước đó, thì kết quả đợt ra quân thực hiện Mệnh lệnh 02 người dân có ý thức chấp hành tốt hơn. Theo thống kê sơ bộ, sau 4 ngày ra quân thực hiện Mệnh lệnh 02 cho thấy tình trạng vi phạm TTATGT-TTĐT đã giảm hẳn.

Theo quan sát của phóng viên tại khu vực bệnh viện Mắt Trung ương nằm trên tuyến phố Bà Triệu (đoạn thuộc địa bàn phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng), nơi từng được xem là “điểm đen” về vi phạm TTATGT-TTĐT thì đến nay đã khác hẳn. Đối diện bệnh viện chủ yếu là các nhà thuốc hay phòng khám, nhưng không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè để xe hay sử dụng sai mục đích và những điểm trông giữ xe sai phép cũng không còn tồn tại như trước đây.

Trung tá Hoàng Đức Mạnh, Phó trưởng CAP Nguyễn Du cho biết, trước kia tại “điểm đen” này cứ vắng bóng lực lượng công an là tình trạng TTATGT - TTĐT lại “hỗn loạn”. Có những đối tượng tranh thủ lực lượng tuần tra nghỉ trưa, đứng ra tổ chức trông giữ xe còn taxi thì dừng đỗ vô tội vạ. Tuy nhiên, với sự quyết tâm xoá “điểm đen” này, CAP đã bố trí tổ công tác gồm Cảnh sát và tự quản “cắm chốt” nên đã dẹp được tình trạng trên.

Lực lượng CSGT-TT-CĐ CAQ quận Hai Bà Trưng phối hợp với CAP Lê Đại Hành tuần tra, kiểm soát nhắc nhở người dân tại khu vực tòa nhà Vincom - Bà Triệu

Lực lượng CSGT-TT-CĐ CAQ quận Hai Bà Trưng phối hợp với CAP Lê Đại Hành tuần tra, kiểm soát nhắc nhở người dân tại khu vực tòa nhà Vincom - Bà Triệu

Làm chắc từng bước

Tại khu vực Vincom Bà Triệu (ngã 5 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Tô Hiến Thành, thuộc phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), đây là điểm cũng nằm trong danh sách “điểm đen” của CAQ Hai Bà Trưng về việc cần siết chặt phát hiện và xử lý vi phạm TTATGT-TTĐT. Tuy không còn tình trạng trông giữ xe trái phép, nhưng một số quán giải khát, hàng ăn vẫn còn để xe sai quy định. Ngoài ra, gần khu vực trên còn có trường học, nên giờ tan tầm cha mẹ học sinh đến đón con đứng tràn xuống đường gây khó khăn cho những người tham gia giao thông qua khu vực này.

Trước tình trạng trên, CAP sở tại đã có kế hoạch duy trì phối hợp với tổ công tác của Đội CSGT-TT-CĐ CAQ Hai Bà Trưng tuần tra, nhắc nhở người dân. Trong quá trình vừa làm vừa đẩy mạnh đông tác tuyên truyền để người dân có ý thức tự giác chấp hành.

Ông Bùi Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành nhận định, năm 2018, Đảng uỷ, HĐND, UBND phường Lê Đại Hành tiếp tục triển khai công tác thực hiện năm trật tự văn minh đô thị 2018, dần siết chặt những vi phạm về TTATGT-TTĐT-VSMT. Mới đây Giám đốc CATP Hà Nội ban hành Mệnh lệnh 02 về “Tăng cường đảm bảo TTATGT-TTĐT trên địa bàn thành phố Hà Nội” cho thấy rằng, lực lượng công an luôn luôn chủ động vào cuộc và thực sự thể hiện vai trò là nòng cốt.

“Trước khi triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, lực lượng công an cũng đã làm tốt vai trò tham mưu của mình cho chính quyền. Đảng uỷ, HĐND, UBND phường cũng đã huy động toàn bộ hệ thống các cơ quan, ban ngành vào cuộc tạo hiệu ứng sâu rộng và bền vững”, ông Bùi Thanh Hải nhận định.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng CAP Lê Đại Hành cho biết, quá trình triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, đơn vị chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, phù hợp đến các tổ chức cá nhân để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm. Trong quá trình giải quyết phạm, không cứng nhắc trong xử lý, bởi theo tinh thần của Mệnh lệnh 02 là làm tốt, làm chắc công tác điều tra cơ bản ở mỗi địa bàn, tuyến phố; làm từng phần và chắc từng bước và chỉ có thế mới đem lại sự bền vững.

Tin cùng chuyên mục