Cô giáo dạy 37 năm nhận 1,3 triệu đồng/tháng: Chưa phải mức lương hưu thấp nhất

  • 31/10/2017 19:42
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo thống kê năm 2017, sẽ có hơn 3.000 người hưởng lương dưới 1,3 triệu đồng/tháng. Chỉ người lao động thuộc diện tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc mới được Nhà nước bù để hưởng lương hưu bằng mức lương cơ sở.

Sự việc cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), tham gia BHXH được 22 năm 8 tháng nhưng chỉ nhận được lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, đang thu hút quan tâm của dư luận xã hội.

Lý giải cho nguyên nhân mức lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở, bà Đinh Thị Thu Hiền Phó Ban chính sách xã hội (BHXH Việt Nam) cho biết nguyên nhân mấu chốt khiến lương hưu của bà Trương Thị Lan nói riêng và lương hưu của giáo viên mầm non nói chung thấp là do tiền lương làm căn cứ đóng thấp và thời gian đóng BHXH ngắn.

Xét trên tổng thể chung thì số tiền mà giáo viên mầm non đóng vào quỹ BHXH trong vòng 20 năm chỉ đủ chi trả lương hưu cho họ trong vòng chưa đầy 6 năm (Do tỷ lệ đóng góp hàng tháng chỉ là từ 15% đến 22% tiền lương, còn tỷ lệ hưởng lương hưu là 60% tiền lương).

Nhiều người lao động sẽ phải nhận mức lương hưu thấp hơn lương cơ sở

Nhiều người lao động sẽ phải nhận mức lương hưu thấp hơn lương cơ sở

Thực tế thì cô giáo Trương Thị Lan được hưởng lương hưu là 1.262.158 đồng. Căn cứ theo Nghị quyết năm 2015 của Quốc hội, tất cả người lao động tham gia BHXH bắt buộc, khi về hưu, nếu lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở thì phải bù cho bằng lương cơ sở. 

Nên cô giáo Trương Thị Lan đã được bù thêm 37.000 đồng mới được hưởng mức lương 1,3 triệu đồng/tháng. Theo thống kê, năm 2017 có hơn 3.000 người lao động nhận mức lương hưu dưới 1,3 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, chỉ những lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc mới được bù bằng lương cơ sở. Những trường hợp không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc như cán bộ cấp xã không chuyên trách, hiện cũng đang đóng BHXH ở mức thấp, chỉ ngang với mức lương tối thiểu vùng chắc chắn sẽ nhận mức lương hưu thấp hơn 1,3 triệu đồng/tháng.

Tin cùng chuyên mục