Cô giáo đam mê sáng tạo hỗ trợ học tập cho những trẻ em thiệt thòi

  • 16/12/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Cô giáo Sinh học Dương Thu Hà, giáo viên trường THPT Lê Lợi (Hà Nội) - tác giả của nhiều dự án đã thực sự thuyết phục Hội đồng chuyên môn công nhận nhà giáo tâm huyết sáng tạo bởi tính giáo dục, nhân văn trong các dự án mà cô hướng tới. 
Cô giáo Dương Thu Hà với sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng cao

Cô giáo Dương Thu Hà với sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng cao

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Học sinh phổ thông trung học, nhất là những học sinh đam mê nghiên cứu khoa học đều biết đến cô giáo Dương Thu Hà. Rất nhiều bạn ở các trường khác nhau đã được cùng cô tham gia các dự án sáng tạo, có nhiều trải nghiệm thực tế hấp dẫn. Đây là chia sẻ của một trong những học sinh trực tiếp cùng cô Dương Thu Hà hoàn thiện dự án gây dấu ấn với đông đảo đồng nghiệp toàn ngành qua sáng kiến giúp trẻ bị down học đọc. Sản phẩm không chỉ có tính khoa học mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc của một nhà giáo Hà Nội tâm huyết. 

Sau một thời gian trăn trở, cô Dương Thu Hà và nhóm học sinh đã phối hợp với các thầy cô giáo làng trẻ Hòa Bình tiến hành Dự án cộng đồng: “Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng Down học đọc thông qua các chủ đề kỹ năng sống thiết yếu”. Dự án được chọn là 1 trong 4 dự án tiêu biểu nhất của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.  

“Trong một chuyến đi từ thiện tại Thái Bình, nhóm chúng tôi tận mắt chứng kiến sự cố gắng và ý chí vượt qua khó khăn, đau đớn vì những khiếm khuyết cơ thể của những người mắc hội chứng down để có cơ hội được học tập, hòa nhập cuộc sống. Cả nhóm cũng cảm nhận sự vất vả và kiên trì của các thầy giáo, cô giáo khi chăm sóc, hỗ trợ học sinh kém may mắn học tập và rèn luyện các kỹ năng. Hình ảnh những đứa trẻ vật vã với việc đọc, viết cứ ám ảnh tôi suốt chặng đường về. Tôi tự nhủ, mình cần làm một điều gì đó hỗ trợ cho những học trò kém may mắn, tạo thuận lợi cho các em tiếp cận việc học”, cô Thu Hà chia sẻ.

“Tôi mong rằng đây sẽ là khởi đầu cho sự kết nối, chung tay có trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể và cộng đồng trong việc quan tâm, chăm sóc những người khuyết tật, trong đó có trẻ mắc hội chứng down, giúp trẻ có cơ hội học tập, hoàn thiện kỹ năng để hòa nhập, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn”. 

Cô giáo Dương Thu Hà (Trường THPT Lê Lợi, Hà Nội)

Đam mê nghiên cứu khoa học, cô Dương Thu Hà đã cùng nhóm học sinh thiết kế một sản phẩm giúp những học sinh khuyết tật học tập bớt vất vả hơn. “Thiết kế thiết bị PSE đã ra đời như thế. Đó là chuỗi những hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ biểu cảm và có tính tương tác với trẻ. Thiết kế này vừa giúp trẻ tăng khả năng vận động, tạo hưng phấn, kích thích đến não bộ để thúc đẩy việc học đọc và rèn các kỹ năng của trẻ...” - cô giáo Dương Thu Hà chia sẻ - “Có những ngày hai cô học trò làm việc liên tục 7 giờ đồng hồ không nghỉ. Nhiều cảnh quay, nhiều động tác, chi tiết phải làm đi làm lại tới cả trăm lần, bởi để tương tác với người bình thường đã khó, tương tác như thế nào để trẻ mắc hội chứng down hiểu và phấn khích, tạo sự hấp dẫn để kích thích trẻ học theo, làm theo càng khó hơn nhiều. Chính sự nỗ lực của các học trò đã tạo cho tôi động lực lớn trong việc mày mò, sáng tạo ra sản phẩm để hỗ trợ việc học tập cho những trẻ em thiệt thòi. Quá trình thực nghiệm thiết bị với những trẻ mắc hội chứng down tại Làng trẻ Hòa Bình (3D, đường Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã có phản hồi tích cực, được đồng nghiệp ghi nhận. Điều đó thúc đẩy nhóm cô trò chúng tôi khẩn trương hoàn thiện thiết bị để giúp cho nhiều trẻ kém may mắn có cơ hội tiếp cận với việc học”.

Qua 3 lần cải tiến nội dung và sau 2 tháng rưỡi thực nghiệm tại Làng trẻ Hòa Bình, thiết bị PSE của cô giáo Dương Thu Hà đã thu được kết quả khả quan. Từ hơn 80% số trẻ chưa biết chữ cái, sau khi trải nghiệm với thiết bị, đã có 95% số trẻ thuộc chữ cái; 80% số trẻ cải thiện về sức khỏe, biết vận dụng một số kỹ năng cơ bản và trở nên nhanh nhẹn, khéo léo hơn. 

Cô giáo Dương Thu Hà giới thiệu về sản phẩm nghiên cứu đặc biệt của thầy trò giúp cho trẻ bị down học tập tốt hơn

Cô giáo Dương Thu Hà giới thiệu về sản phẩm nghiên cứu đặc biệt của thầy trò giúp cho trẻ bị down học tập tốt hơn

Nhân rộng các dự án thực tế

Theo cô Dương Thu Hà, để có được một sản phẩm như thế, cô trò đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều nhà khoa học, đồng nghiệp và nhiều người khác... “Tôi mong rằng đây sẽ là khởi đầu cho sự kết nối, chung tay có trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể và cộng đồng trong việc quan tâm, chăm sóc những người khuyết tật, trong đó có trẻ mắc hội chứng down, giúp trẻ có cơ hội học tập, hoàn thiện kỹ năng để hòa nhập, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn” - cô Dương Thu Hà cho biết. 

Không chỉ dừng ở đó, các chương trình trải nghiệm được cô xây dựng, lập kế hoạch triển khai cùng học trò của mình. Năm học 2017-2018, cô Hà xây dựng thí điểm mô hình lớp học trải nghiệm thực tế với các chuyến đi học tập thực tế theo mô-đun học tích hợp kiến thức với trải nghiệm thực tế. Trong đó, chuyên đề dạy học qua trải nghiệm “Học sinh Thủ đô trồng hoa Tulip gắn với hoạt động từ thiện”. Số tiền lãi thu được 4.750.000/lớp trong 1 tháng đã được học sinh của cô trực tiếp đi từ thiện tại Thanh Sơn (Phú Thọ)

Cô Hà chia sẻ, bản thân tôi muốn hướng các em hiểu được giá trị thực sự của sự chia sẻ, đồng cảm với các hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Bởi vậy, thay vì để các em xin tiền bố mẹ, tôi đã tổ chức dự án trồng hoa tulip để làm từ thiện. Các em được trực tiếp đưa tới mô hình vườn trồng hoa tulip, được nhận 1-2 cây hoa và tự tay trồng, chăm sóc cho tới khi có thành phẩm. Các con sẽ là người có trách nhiệm bán các thành phẩm này để tạo quỹ từ thiện.

Tin cùng chuyên mục