Cô gái trẻ bị cha dượng cưỡng bức được tòa tuyên không phạm tội giết người

  • 20/12/2018 10:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Một cô gái trẻ bị hãm hiếp và bị cáo buộc âm mưu giết người ở El Salvador sau khi sinh con của kẻ cưỡng hiếp mình đã được xác định không có tội và được trả tự do. 
Cô gái trẻ bị cha dượng cưỡng bức được tòa tuyên không phạm tội giết người ảnh 1

Imelda Cortez rời khỏi phòng xét xử sau khi được tuyên vô tội

Âm mưu giết người? 

Cô Imelda Cortez (20 tuổi), đã bị giam giữ kể từ tháng 4-2017 sau khi sinh con gái ở nhà vệ sinh mà cha của đứa trẻ lại chính là người cha dượng đã hãm hiếp cô. Cortez đã phải đối mặt với án phạt 20 năm tù giam sau khi các công tố viên lập luận rằng việc cô không nói cho ai biết về việc mang thai hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho đứa bé đã cấu thành tội âm mưu giết người. 

Quyết định truy tố Cortez - người nhiều năm bị lạm dụng tình dục, đã khiến cả thế giới phẫn nộ. Nhưng vào sáng 17-12 vừa qua, các công tố viên đã giảm tội danh từ âm mưu giết người sang ruồng bỏ con - tội danh có án phạt 12 tháng tù. Tuy nhiên, trong một diễn biến đầy kịch tính, tòa án sau đó đã tuyên Cortez vô tội và trả tự do cho cô. Thẩm phán kết luận rằng tòa án không thể hy vọng Cortez sẽ hành động khác đi vì những tổn thương về cảm xúc và tâm lý do bạo lực tình dục mà cô phải gánh chịu từ khi còn nhỏ. Trong khi đó, Cortez luôn khẳng định mình vô tội và cô không hề biết mình mang thai.

Chiều 17-12, Cortez bước ra khỏi tòa án trước sự vỗ tay của khoảng 200 người ủng hộ bên ngoài phòng xét xử. Phán quyết ngày 17-12 đã được hoan nghênh bởi các nhà vận động kêu gọi cải cách khẩn cấp để cứu những phụ nữ khác phải gánh chịu hậu quả khủng khiếp của việc cấm phá thai toàn diện của El Salvador - 1 trong 4 quốc gia cấm hoàn toàn việc nạo phá thai, ngay cả khi người phụ nữ bị hãm hiếp, sức khỏe hoặc tính mạng của cô bị nguy hiểm hoặc thai nhi bị biến dạng nghiêm trọng.

“Chúng tôi vô cùng vui mừng và cảm ơn mọi người đã ủng hộ. Sự lên án của quốc tế đã khiến các thẩm phán và công tố viên thấy được những gì chúng tôi đã nói trong nhiều năm qua rằng cấp cứu sản khoa không phải là tội phạm”.  

Paula Avila-Guillen (Giám đốc Sáng kiến Mỹ Latinh tại Trung tâm Bình đẳng phụ nữ, New York, Mỹ) 

Việc phá thai đã bị hình sự hóa 21 năm trước, sau khi các nhà lập pháp bỏ phiếu tước bỏ quyền sinh sản của phụ nữ mà không có bất kỳ cuộc tranh luận công khai hoặc tư vấn y tế nào về hậu quả. Lệnh cấm hà khắc đã dẫn đến một loạt các vụ sẩy thai. Hầu hết các trường hợp liên quan đến những phụ nữ nghèo và độc thân ở khu vực nông thôn, những người bị kết án dựa trên bằng chứng mong manh sau khi bị biến chứng sản khoa tự phát như sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Mở ra hy vọng cho những phụ nữ bị mang án tù khác

Trở lại vụ việc của Cortez, cô đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi kêu đau dữ dội và chảy máu nhiều, nhưng bác sĩ ở phòng cấp cứu nghi ngờ phá thai và gọi điện báo cảnh sát. Cảnh sát phát hiện bé gái mới sinh khỏe mạnh trong nhà vệ sinh ngoài trời và đưa bé đến bệnh viện, nơi các bác sĩ không tìm thấy bằng chứng nào về xâm phạm thân thể. Đó là lúc Cortez nhận ra rằng cô đã mang thai do bị cha dượng 70 tuổi cưỡng bức.

Sau khi cô bị cáo buộc tội âm mưu giết người, cha dượng đã đến gặp cô tại bệnh viện, đe dọa sẽ giết cô, các anh chị em và mẹ cô nếu cô tố cáo bị lạm dụng. Một bệnh nhân khác tình cờ nghe thấy và nói với một y tá và người này đã gọi cảnh sát. Lúc đầu, các công tố viên cáo buộc Cortez đã nghĩ ra hành vi lạm dụng để ngụy biện cho tội ác của mình, cho đến khi xét nghiệm ADN xác nhận người cha của đứa trẻ. Cha dượng của Cortez cuối cùng đã bị giam giữ, nhưng không bị buộc tội danh nào. 

Trong thời gian 17 tháng bị giam giữ trước xét xử, Cortez đã bị từ chối tiếp cận với việc được hỗ trợ tâm lý và không bao giờ được phép bế con gái nhỏ. Cortez là người phụ nữ bị giam giữ sai lầm thứ sáu được trả tự do trong năm nay nhờ các chiến dịch vận động bền bỉ của các nhóm ủng hộ quyền sinh sản của phụ nữ ở trong nước và quốc tế. 24 người khác vẫn đang thụ án từ 15 đến 30 năm tù.

“Chúng tôi rất mừng cho Cortez nhưng sẽ không quên 24 phụ nữ còn lại trong tù vì bị biến chứng sản khoa. Họ phải được trả tự do”, luật sư Avila-Guillen nói thêm. Bertha María Deleón, luật sư biện hộ cho Cortez, nói: “Phán quyết này mở ra cơ hội cho những người phụ nữ bị bỏ tù khác và cho chúng tôi hy vọng vì điều đó cho thấy các thẩm phán cuối cùng dám đưa ra quyết định, thay vì dựa trên định kiến về giới. Thẩm phán này cho chúng ta thấy rằng tư pháp hình sự đang dần thay đổi”.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục