"Có cơ sở đoạt Huy chương Olympic"

  • 06/08/2016 23:07
  • 0 bình luận
  • Bảo Lâm (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Ngọn đuốc Olympic đã thắp sáng, đánh dấu những ngày tranh tài sôi nổi của hơn 10.000 VĐV, trong đó có 23 VĐV Việt Nam tại Olympic Rio 2016. Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) chia sẻ những đánh giá, nhận định.

"Có cơ sở đoạt Huy chương Olympic" ảnh 1

- PV: Ông đánh giá thế nào về con số 23 VĐV - đông nhất trong các kỳ Olympic của đoàn Việt Nam lần này?

- Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: Trong số 23 VĐV có hơn 90% VĐV đạt chuẩn A, tức là đến Olympic bằng cửa chính, không còn phụ thuộc vào suất đặc cách dành cho các nền thể thao đang phát triển như các đại hội trước, đó là tín hiệu đáng mừng và cho thấy sự tiến bộ rõ rệt. Cùng với đó, thắng lợi của các môn như đua thuyền, đấu kiếm hay thể dục dụng cụ cho thấy sự chuyển hướng đầu tư của thể thao Việt Nam chuẩn bị cho kỳ Olympic này đã mang lại kết quả tốt.

- Từng hai lần đoạt HCB ở các kỳ Olympic năm 2000 và 2008, nhưng lần này, ngành Thể thao đặt chỉ tiêu phấn đấu có Huy chương. Vậy cơ hội nào cho các VĐV Việt Nam tại Rio, thưa ông?

- Olympic gần nhất năm 2012, chúng ta không giành được một Huy chương nào đã mang đến sự thất vọng, đòi hỏi thể thao Việt Nam phải quyết tâm hơn. Thực tế, khả năng giành Huy chương của hầu hết các môn thể thao ở kỳ Olympic này là rất khó khăn vì trình độ của các VĐV Việt Nam so với thế giới có hạn. Đa số VĐV của Việt Nam lần này tới Olympic chỉ là để nâng dần kinh nghiệm. Song theo dõi quá trình chuẩn bị của Đoàn Thể thao Việt Nam cho Olympic 2016, cá nhân tôi thấy rằng giới chuyên môn và người hâm mộ kỳ vọng Huy chương vào những VĐV ở một số môn bắn súng, cử tạ hay thể dục dụng cụ là có cơ sở.

- Ông có thể phân tích cụ thể hơn?

- Ở môn cử tạ, chúng ta có 2 gương mặt rất đáng chú ý là Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg nam) và Vương Thị Huyền (48kg nữ). So với Huyền, cơ hội của Tuấn rõ hơn vì anh chỉ phải cạnh tranh với 2-3 VĐV đến từ Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, nghĩa là nếu thi đấu đúng phong độ, Tuấn sẽ nằm trong nhóm có huy chương. Với môn bắn súng, Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường cũng rất đáng để kỳ vọng. Olympic London, Vinh chỉ thiếu 0,1 điểm để có Huy chương đồng nội dung 50m súng bắn tự chọn. Điều tôi trông chờ nhất là Vinh sẽ đạt được trạng thái tâm lý ổn định và rất kỳ vọng xạ thủ này sẽ có Huy chương ở Olympic Rio.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích