"Có chủ tịch huyện 6 tháng không tiếp dân, bị kiểm điểm cả chục lần vẫn tại vị"

  • 09/06/2017 09:40
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
ANTD.VN - "Cử tri phản ánh có chủ tịch huyện 6 tháng liền không tiếp dân lần nào. Có địa phương, một số phó chủ tịch quận, huyện bị kiểm điểm hàng chục lần do sai phạm trong tiếp công dân nhưng vẫn được tại vị", đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Sáng 9-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Là người đăng ký phát biểu đầu tiên, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho rằng vấn đề giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu kiện đông người được cử tri hết sức quan tâm và cá nhân ông cũng rất trăn trở. Bởi đây là yếu tố rất quan trọng để góp phần ổn định xã hội để chúng ta thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại phiên thảo luận sáng 9-6

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại phiên thảo luận sáng 9-6

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu nói: "Tình hình đơn thư tố cáo, khiếu kiện đông người đang đe dọa an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, niềm tin của nhân dân với Đảng, nhà nước. Trên phạm vi cả nước, tình hình tố cáo, khiếu kiện đông người đang diễn ra phức tạp, có lúc có nơi diễn ra gay gắt. Nhiều vụ việc người dân bị lôi kéo vào các nhóm tụ tập, khiếu kiện đông người mà không có lý do chính đáng mà chỉ a dua làm theo…".

Theo đại biểu, việc thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ công chức không đúng, không đầy đủ, thiếu công khai, có hành vi quan liêu, sách nhiễu gây bức xúc cho người dân.

"Nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm luật tiếp công dân định kỳ 1 tháng/lần theo quy định. Cử tri phản ánh có chủ tịch huyện 6 tháng liền không tiếp dân lần nào. Có địa phương, một số phó chủ tịch quận, huyện bị kiểm điểm hàng chục lần do sai phạm trong tiếp công dân nhưng vẫn được tại vị. Nhiều nơi giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân chưa tốt, đùn đẩy trách nhiệm, có nơi cơ quan chức năng chưa đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân mà tìm mọi cách bảo vệ sự an toàn cho cán bộ", đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Để kéo giảm đơn thư và số vụ việc, nhất là các vụ khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, đại biểu đề xuất 6 giải pháp như thực hiện nghiêm quy định tiếp công dân, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cấp huyện, xã vì đơn tố cáo hiện chủ yếu ở 2 cấp này, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm không làm hết trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, chủ động đối thoại với dân… 

"Đây là yếu tố rất quan trọng để góp phần ổn định xã hội để chúng ta thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội", đại biểu Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục