Có cách tránh thịt siêu nạc

  • 01/03/2012 07:20
  • 0 bình luận
  • Bảo Linh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Báo ANTĐ đăng bài “Thịt siêu nạc ra Hà Nội” phản ánh tình trạng trên thị trường xuất hiện thịt lợn siêu nạc có chứa hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc đề nghị làm rõ hơn vấn đề này…
Có cách tránh thịt siêu nạc  ảnh 1
Những quầy bán thịt lợn tại chợ vắng khách. Ảnh minh họa

Sức mua giảm tại các chợ

Có mặt tại một số chợ tạm, chợ cóc trên địa bàn quận Thanh Xuân và Ba Đình sáng 29-2, chúng tôi thấy thịt lợn vẫn được bày bán nhiều song sức tiêu thụ có giảm so với vài ngày trước đó. Dù đã đến giữa trưa nhưng nhiều phản thịt vẫn còn khá đầy. Trước thông tin về thịt lợn siêu nạc chứa hóa chất độc hại, người tiêu dùng đã có những quan điểm trái chiều.Tại một chợ cóc trên phố Định Công, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, bà Nguyễn Thị Dịu vồn vã: “Hầu như ngày nào gia đình tôi cũng ăn thịt lợn nên mua liên tục. Đây cũng là món khoái khẩu của mấy đứa cháu tôi. Mấy ngày nay nghe thông tin nhiều về thịt lợn chứa chất độc hại tôi cũng lo, không biết thực hư thế nào. Một số người hàng xóm bảo thôi không mua thịt lợn nhưng chỉ được vài ngày là họ phải mua lại do chẳng biết ăn gì. Theo cảm quan của tôi, quả thật, thịt lợn ngày nay khác so với mấy năm trước, thịt ngày càng nhiều nạc và có màu sắc bắt mắt hơn. Không ít lần mua thịt về khi chế biến tôi thấy rất hao, thịt có mùi hôi. Tôi ra chợ hỏi người bán thì họ nói do tôi không biết cách chế biến hoặc khứu giác của tôi có vấn đề ?! Tôi nghĩ rằng thịt lợn là thực phẩm quan trọng và không thể thiếu trong bữa ăn của hầu hết các gia đình người Việt. Việc lẫn lộn giữa thịt sạch và thịt “bẩn” hiện nay không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn khiến những người chăn nuôi chân chính bị ảnh hưởng”…Có cùng lo lắng với bà Dịu, bà Lê Thị Thu ở đường Kim Mã, quận Ba Đình bày tỏ quan điểm: “Đâu phải bây giờ mới nghe thông tin thực phẩm nhiễm hóa chất. Không chỉ thịt lợn mà thịt gà, thịt bò, cá, tôm, nội tạng động vật… không rõ nguồn gốc vẫn được bán tràn lan mà có ai kiểm tra xử phạt gì đâu. Hiện nay tại các chợ, hầu hết thịt lợn là lợn siêu nạc với những súc thịt thăn to vật, đỏ sậm và rất ít mỡ. Nếu chịu khó quan sát thì chỉ cần để đến trưa những miếng thịt đó sẽ chuyển màu nhợt và rỉ nước. Đến lúc đó, người bán lại tìm cách tẩm ướp để cho miếng thịt trông ngon mắt trở lại. Nhiều người tiêu dùng đành tặc lưỡi mua liều, còn không thì ăn rau dưa vừng lạc cho… lành. Thời buổi này thật giả lẫn lộn, ăn cũng chết mà không ăn cũng chết, chẳng biết đâu mà lần”…Trước tình trạng thịt lợn ế ẩm, không ít người bán hàng tỏ ra lo ngại bởi ngay cả bản thân họ cũng không biết số thịt mình đang bán có nhiễm hóa chất hay không: “Tôi lấy hàng từ nhiều nguồn. Người cấp hàng cho tôi cũng phải thu mua từ nhiều nơi khác nhau. Do đó, tôi không thể biết người chăn nuôi cho lợn ăn gì, có bột siêu nạc hay chất tăng trọng không. Dù đã bán hàng nhiều năm nhưng bản thân tôi cũng khó có thể phân biệt được đâu là lợn siêu nạc do giống và đâu là lợn siêu nạc do ăn hóa chất nên không thể trả lời cho người tiêu dùng. Chẳng lẽ ngày nào trước khi mang lợn ra chợ chúng tôi cũng phải mang mẫu đi thử? Để giải quyết vấn đề này theo tôi cần phải quản lý chặt từ gốc - đó là người chăn nuôi trực tiếp” - chị Lê Thị T, một tiểu thương tại chợ Linh Lang cho biết.Cần quan sát kỹ

Có cách tránh thịt siêu nạc  ảnh 2
Một số người đã chọn mua thịt lợn tại các siêu thị

Khác với không khí vắng vẻ tại các chợ, việc tiêu thụ thịt lợn tại các siêu thị vẫn khá ổn định. Tại siêu thị Intimex  trên phố Lê Thái Tổ, chúng tôi gặp khá nhiều người đang lựa chọn thịt lợn. Chị Nguyễn Thảo Chi ở phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Từ khi nghe tin thịt lợn nhiễm hóa chất tôi sợ không dám mua thịt ngoài chợ nữa mà vào siêu thị. Giá thịt lợn trong siêu thị dao động trong khoảng từ 120-130.000đ/kg, không đắt hơn so với ngoài chợ. Trong khi đó, miếng thịt trông ngon hơn và đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra, tôi cũng không phải lo chuyện cân điêu, cân thiếu nữa”.Bà Phan Thị Thảo ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm - người có thâm niên đi chợ nhiều năm chia sẻ kinh nghiệm: “Thịt lợn thường có màu hơi hồng, không đỏ rực. Nhìn vào phản thịt thấy cả nạc và mỡ, chứ không phải toàn nạc. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không ốm. Thịt lợn sạch khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước, thậm chí còn nở hơn. Lợn nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ. Lợn siêu nạc có phần nạc gần sát với da, có nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, khi nấu nướng bị mất chất béo.Bên cạnh đó, đối với thịt lợn đã bị ôi, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Trong trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu lợn để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua”.Trước thông tin thịt lợn nhiễm hóa chất có khả năng gây ung thư, việc nhiều người tiêu dùng tỏ ra thận trọng với mặt hàng này là điều cần thiết. Tuy vậy, người tiêu dùng cũng không nên nhầm lẫn và đánh đồng thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Thịt lợn nạc trên thị trường hiện nay chủ yếu là do giống lợn siêu nạc và lợn lai. Các giống này được nhập từ nước ngoài, đã được các cơ quan có chức năng về chăn nuôi nghiên cứu và chấp nhận được chăn nuôi và tiêu thụ ở Việt Nam. Các loại thịt lợn này cũng có tỷ lệ nạc cao, thậm chí mỡ dưới lớp bì không có. Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và những người chăn nuôi chân chính, tránh những hoang mang, lo lắng không đáng có, các nhà quản lý cần kiểm soát gắt gao hơn nữa mặt hàng này từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.4 đặc điểm nhận biết thịt siêu nạc có hóa chất

1. Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh. Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.
2. Nhìn màu sắc: Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.
3. Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.
4. Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.
Chuyên gia Trần Kim oanh


Trung Quốc xử lý nghiêm “thịt bẩn”

Tháng 3-2011, vụ bê bối “thịt bẩn” bùng nổ tại Hà Nam, Trung Quốc, nơi thịt lợn siêu nạc vốn được coi là đặc sản quý của vùng cung cấp cho thị trường cả nước. Tại đầu mối thịt lợn lớn nhất tỉnh này là công ty thực phẩm Song Hội, gần 4000 tấn thịt lợn bị xác định có “vấn đề” và phải tiêu hủy. Vụ “Song Hội” lập tức gây chấn động dư luận Trung Quốc, khiến Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã phải chỉ đạo xử lý triệt để. Ngay sau đó, lực lượng công an toàn quốc đã vào cuộc, phá được 120 án  tại 16 tỉnh thành, bắt 989 đối tượng. Riêng tại Hà Nam, tòa án đã xét xử 59 vụ, trong đó 113 đối tượng bị tuyên án với 1 trường hợp tử hình, 1 tù chung thân.  

Tin cùng chuyên mục