[CLIP] Vừa ra tù, gã trai lại dùng chiêu lừa 'độc' chiếm đoạt vàng

  • 04/06/2020 10:00
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi vừa ra tù vì tội "Mua bán trái phép chất ma túy", đối tượng sinh năm 1996 tiếp tục quay lại con đường bất lương. Y tìm hiểu và "học" được chiêu lừa "độc" bằng cách lợi dụng tính năng trên ứng dụng ngân hàng trực tuyến, để từ đó lừa đảo hàng loạt cửa hàng bán vàng và điện thoại trên địa bàn Hà Nội.

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, đại diện CAP Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa điều tra, làm rõ một vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn, với chiêu thức tinh vi, lợi dụng phần mềm ngân hàng trực tuyến.

Cụ thể, Nguyễn Minh Thanh (SN 1996; trú tại xóm 6, thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) là đối tượng đã có 1 tiền án, 1 tiền sự, liên quan tới các hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Đối tượng Nguyễn Minh Thanh

Đối tượng Nguyễn Minh Thanh

Sau khi ra tù, Thanh lên mạng internet và tìm hiểu tính năng "chuyển tiền sau" trên ứng dụng giao dịch trực tuyến của một ngân hàng, từ đó nảy ra ý định lợi dụng tính năng này để đi lừa đảo hàng loạt.

Trong đó, đối tượng trên phát hiện ra rằng, khi thực hiện giao dịch chuyển tiền qua ứng dụng trong cùng hệ thống ngân hàng này, thì người dùng có thể chọn tính năng "đặt lịch hẹn chuyển tiền" (chuyển tiền sau). Khi chọn như vậy, dù tiền chưa hề được chuyển đi (vì phụ thuộc lịch hẹn), ứng dụng vẫn hiện ra thông báo dễ gây hiểu nhầm, là "Giao dịch của quý khách đã được ghi nhận”.

Từ đó, Thanh sẽ đưa thông báo cho người đối diện xem, để lừa họ rằng y đã chuyển tiền, và thản nhiên lấy hàng. Sau đó, Thanh làm thao tác hủy lệnh chuyển tiền, khiến giao dịch bị hủy bỏ và đối tượng dễ dàng chiếm đoạt món hàng.

Bằng chiêu lừa khó ngờ, đối tượng Thanh đã dễ dàng chiếm đoạt hàng loạt tài sản có giá trị

Bằng chiêu lừa khó ngờ, đối tượng Thanh đã dễ dàng chiếm đoạt hàng loạt tài sản có giá trị

Bằng thủ đoạn trên, Thanh đã lừa được 2 chủ cửa hàng vàng và 1 chủ cửa hàng bán điện thoại, chiếm đoạt nhiều vàng và điện thoại đắt tiền.

Trong đó, vào khoảng 13h30 ngày 15-5-2020, Nguyễn Minh Thanh đến một cửa hàng vàng ở mặt phố Trương Định (phường Tân Mai), hỏi mua một sợi dây chuyền vàng 24k loại 2 chỉ. Sau khi thống nhất giá cả là 9.850.000 đồng, Thanh giở thủ đoạn chuyển tiền theo lịch hẹn, coi như đã chuyển 10 triệu đồng cho chủ cửa hàng và cầm dây chuyền vàng đi. Nhìn thấy thông báo trên ứng dụng, chủ cửa hàng này đinh ninh giao dịch đã hoàn tất. Khi về, Thanh hủy lệnh và không hề chuyển bất kỳ món tiền nào.

Sau đó, đến khoảng 15h00 ngày 21-5, Nguyễn Minh Thanh lại tới một cửa hàng vàng trên phố Tân Mai, hỏi mua 2 nhẫn vàng 1 chỉ loại 24k. Dùng thủ đoạn như trên, đối tượng này dễ dàng cầm 2 chiếc nhẫn đi, sau khi chuyển khoản "ảo" 10 triệu đồng cho chủ cửa hàng.

Tới 17h ngày 24-5, Thanh đến một cửa hàng bán điện thoại trên mặt phố Thái Hà (quận Đống Đa), hỏi mua chiếc điện thoại iPhone XS Max cũ với giá 12,5 triệu đồng. Sau khi đưa thông báo "Giao dịch của quý khách đã được ghi nhận” trên điện thoại cho chủ cửa hàng xem, Thanh cầm chiếc iPhone XS Max đi.

Số vàng và điện thoại mà Nguyễn Minh Thanh lừa đảo, chiếm đoạt được y mang đi bán lại cho các cửa hàng khác, để lấy tiền ăn tiêu.

Dưới đây là clip ghi lại lời khai của đối tượng về nhân thân:

Tới khoảng 16h30 ngày 26-5, khi Thanh xuất hiện ở phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng) thì bị một người quen của nạn nhân mà hắn ta từng lừa phát hiện ra. Người này bí mật đi theo Thanh tới cửa hàng bán vàng trên phố Xã Đàn, rồi hô hoán để mọi người cùng giữ đối tượng lại, không cho hắn ta tiếp tục giở chiêu lừa độc.

Đối tượng Thanh sau đó được bàn giao cho CAP Tân Mai để điều tra, làm rõ các chi tiết như đã đề cập ở trên. Tổng giá trị tài sản (gồm vàng và điện thoại) mà Thanh đã lừa đảo ước khoảng 30,3 triệu đồng.

Trung tá Trần Quang Nhất - Trưởng CAP Tân Mai - cho biết: "Đối tượng đã có tiền sự về hành vi 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản', do vậy, anh ta rất ngoan cố khi mới bị bắt. Ban đầu, Thanh cố thể hiện rằng, việc anh ta không chuyển khoản tiền là do sự cố, sơ suất. Tuy nhiên, chúng tôi đã đấu tranh, làm rõ thủ đoạn, qua đó cho thấy Nguyễn Minh Thanh cố ý lợi dụng thông báo dễ gây hiểu lầm trên ứng dụng ngân hàng để lừa đảo có chủ đích".

Những ai từng là nạn nhân của đối tượng trên thì đề nghị liên hệ với CAP Tân Mai để tố cáo.

Tin cùng chuyên mục