CLB dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

  • 21/11/2019 16:58
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Chiều ngày 21-11 tại Hà Nội, CLB dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội đã tổ chức chương trình chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11) với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hoàng Kim Thành, Chủ nhiệm CLB dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội đã một lần nữa khẳng định lại ý nghĩa của ngày Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ di sản văn hóa dân tộc trong toàn dân. Đồng thời tăng cường trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Một tiết mục biểu diễn tại chương trình

Một tiết mục biểu diễn tại chương trình


"Từ  năm 2005, ngày 23-11 đã trở thành ngày truyền thống của toàn dân về bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Hàng năm, đến dịp này, từ Trung ương đến địa phương trong cả nước đều tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng thiết thực kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam", bà Hoàng Kim Thành nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, quá trình hình thành và phát triển của CLB dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ đã được tái hiện. Theo đó, CLB Dân ca, Ví giặm xứ Nghệ tại Hà Nội và Đoàn Nghệ thuật UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ được thành lập và trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2014. Sự kiện này càng trở nên ý nghĩa khi đúng vào năm 2014, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 5 năm qua, CLB và Đoàn nghệ thuật đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương lân cận.

Nghệ sĩ Hồng Năm góp mặt trong chương trình

Nghệ sĩ Hồng Năm góp mặt trong chương trình


Trong phần báo cáo hoạt động của CLB trong năm 2018-2019, bà Hoàng Kim Thành cho biết, quy mô hội viên ngày càng mở rộng, CLB tổ chức được nhiều hoạt động sinh hoạt phong phú và thiết thực tại Hà Nội như: Chương trình nghệ thuật Ví, Giặm tại sân khấu chợ Đồng Xuân, ra mắt ấn phẩm "Sông Lam núi Hồng cội nguồn Ví, Giặm quê nhà", xuất bản 200 cuốn gửi tới các tỉnh lân cận và đồng bào ở xa Tổ quốc...

CLB cũng đề ra một số nhiệm vụ trong thời gian tới như ổn định tổ chức, phát triển hội viên, phát huy thế mạnh năm 2019, hoàn thành trang web dancavigiamnghetinh.com...

Tin cùng chuyên mục