CIA biến tù nhân Guantanamo thành điệp viên hai mang

  • 27/11/2013 18:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-11, hãng tin AP đưa tin, cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã sử dụng một cơ sở bí mật tại nhà tù Guantanamo ở Cuba để huấn luyện một số tù nhân trở thành những điệp viên hai mang làm việc cho chính phủ Mỹ.

Chương trình này đã được tiến hành ngay sau các cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001 tại một tổ hợp được gọi là Penny Lane, chỉ cách văn phòng hành chính của nhà tù vài trăm mét, các quan chức Mỹ cho biết.

Các quan chức Mỹ cho rằng, theo chương trình này, các tù nhân được CIA trả tiền và được đưa trở lại nước họ để giúp CIA tìm và tiêu diệt nhiều gián điệp của al-Qaeda.

Không giống như những tù nhân còn lại của nhà tù Guantanamo nơi họ phải chịu "những kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt," bên trong tổ hợp Penny Lane các tù nhân đã được đối xử rất ưu đãi trong những căn phòng tiện nghi có giường và nhà bếp riêng.

CIA đã sử dụng một hệ thống thanh toán tuyệt mật mang biệt danh “Pledge” để cung cấp cho các tù nhân hàng triệu USD, đổi lại các tù nhân đã ký những hợp đồng giúp Mỹ trong các hoạt động chống khủng bố. Tuy nhiên, không rõ mỗi tù nhân nhận được bao nhiêu tiền của CIA.

CIA biến tù nhân Guantanamo thành điệp viên hai mang ảnh 1
Tù nhân tại nhà tù Guantanamo

Ngoài việc cung cấp số lượng lớn tiền mặt, CIA còn sử dụng những chiến thuật khác để biến các tù nhân thành gián điệp. Chẳng hạn như hứa đảm bảo an toàn cho gia đình họ hoặc đe dọa tính mạng con cái họ.

Một số thông tin do những điệp viên hai mang này cung cấp đã được sử dụng để tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái tiêu diệt các phần tử al-Qaeda. Một số tù nhân đã ngừng hợp tác với CIA sau khi họ được thả.

Theo AP, chương trình này được triển khai ngay sau các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ năm 2001 và đã chấm dứt vào năm 2006.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục