Chuyện về một trinh sát 'đánh án' trên không gian mạng

  • 26/03/2021 07:00
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Tội phạm hình sự luôn có nhiều mánh khóe, thủ đoạn, nhưng với tội phạm công nghệ cao thì ngoài sự tinh vi còn kèm theo tính “ảo” đến khó xác định về lãnh địa hoạt động của đối tượng...
Chuyện về một trinh sát 'đánh án' trên không gian mạng ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội trao khen thưởng cho Thượng úy Nguyễn Công Nhị

Tuy nhiên, khi đối đầu với Thượng úy Nguyễn Công Nhị, các đối tượng cho dù có tinh ranh đến đâu cũng đều phải khuất phục.

“Vua” tài khoản mạng xã hội

Với các loại tội phạm khác, việc đấu tranh, triệt phá có thể chỉ cần qua phán đoán tâm lý của đối tượng, nhưng với tội phạm công nghệ cao thì rất khó đối diện bởi hoạt động trên không gian ảo. Có khi đối tượng gây án ở Hà Nội, nhưng lại đang ở nơi khác cách xa hàng nghìn cây số... Đó là khó khăn nhất đối với lực lượng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, khi triệt xóa những ổ nhóm tội phạm phải đi từ “ảo” đến thực, tức là lần từ không gian mạng cho đến khi tóm được thủ phạm bằng xương, bằng thịt và thu được tang vật.

Được mệnh danh 'khắc tinh' của tội phạm công nghệ cao, Thượng úy Nguyễn Công Nhị, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên - cán bộ Đội Phòng chống tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự an toàn xã hội (Đội 3) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - CATP Hà Nội chia sẻ: 'Việc gì muốn thành công mình cũng phải làm chủ và khi đã làm chủ công nghệ sẽ giúp ta nhanh chóng xác định kẻ phạm tội và triệt phá án thành công. Một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ mạng xã hội, muốn đánh án thì phải tìm ra thủ đoạn và cách thức hoạt động của tội phạm…”- Thượng úy Nguyễn Công Nhị cho hay.

Vốn được đào tạo bài bản chuyên ngành trinh sát Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Học viện Cảnh sát nhân dân, năm 2016 Thượng úy Nguyễn Công Nhị khi đó tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi, được xét tặng danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân.

Được tiếp nhận về làm việc tại Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội, Thượng úy Nguyễn Công Nhị không ngừng tìm tòi, học hỏi. Với niềm đam mê công nghệ số, người chiến sỹ trẻ đã dày công nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến công nghệ số, mạng xã hội… để áp dụng vào nghiệp vụ trong đánh án trên không gian mạng. Từ đơn giản nhất là tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm thông qua những trò chơi điện tử, hoặc từ việc thiết lập zalo, facebook, Thượng úy Nguyễn Công Nhị đã lập ra hàng nghìn tài khoản mạng xã hội khác nhau, để từ đó tiếp cận nguồn tin tội phạm theo phương thức 'số hóa' nghiệp vụ.

Đánh sập 'hacker' Mỹ xếp hạng nguy hiểm thứ 36 thế giới

Tuổi trẻ hăng hái, năng nổ, trách nhiệm, Thượng úy Nguyễn Công Nhị được cấp trên tin tưởng phân công nhiều chuyên án khó. Từ năm 2018 đến nay, anh trực tiếp tham gia điều tra, khám phá nhiều chuyên án, vụ án lớn; đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị xử lý hình sự 11 vụ, 18 đối tượng. Trong đó có vụ án liên quan đến 1 “hacker” được Mỹ xếp hạng nguy hiểm thứ 36 thế giới, đang bị truy nã toàn thế giới. Để hoạt động phạm tôi, đối tượng đã tấn công vào hệ thống dữ liệu 1 doanh nghiệp chiếm đoạt số tiền trị giá tới 44 tỷ đồng (VND).

Chuyện về một trinh sát 'đánh án' trên không gian mạng ảnh 2

Thượng úy Nguyễn Công Nhị tại lễ khen thưởng CBCS có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn thanh niên CATP Hà Nội

“Tôi còn nhớ được cấp trên cho tham gia chuyên án triệt phá ổ nhóm 4 đối tượng là sinh viên trường Đại học CNTT Thái Nguyên, đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi tấn công vào hệ thống các đơn vị trung gian thanh toán điện tử, các doanh nghiệp kinh doanh thẻ cào viễn thông chiếm đoạt số tiền 4,6 tỷ đồng. Các đối tượng đều trẻ tuổi nhưng rất tinh vi, chiếm đoạt tiền từ thẻ cào điện thoại”- Thượng úy Nguyễn Công Nhị chia sẻ và trong vụ án này, anh đã đóng góp công sức không nhỏ để gỡ các nút thắt của một vụ án khó...

Trong vụ án đấu tranh, triệt xóa ổ nhóm đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet tại TP Hà Nội thông qua các trò chơi đánh bạc trá hình (game bài đổi thưởng: Xóc đĩa, TLMN Solo, Xì tố, Liêng, Ba Cây, Poker) qua mạng Internet thông qua các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động thông minh như: “Zen club, Iq Club, 247 Number”, Thượng úy Nguyễn Công Nhị cho biết ngoài kiến thức học trong trường, anh đã biết kết hợp nhuần nhuyễn những kinh nghiệm từ trò chơi điện tử để ứng dụng vào công tác phá án.

Khi được hỏi về khó khăn nhất trong quá trình đánh án với các loại tội phạm trên không gian mạng, Thượng úy Nguyễn Công Nhị cười hiền: 'Đối với các vụ án liên quan đến công nghệ cao, ngay từ công tác xác minh, thu thập tài liệu ban đầu đã hết sức khó khăn, nhất là trong quá trình thu thập, phân tích dữ liệu điện tử cần nhanh chóng, kịp thời nếu không các đối tượng sẽ xóa sạch chứng cứ, tài liệu. Do đặc thù của loại tội phạm công nghệ cao thường hoạt động trên môi trường 'ảo', ở nhiều tỉnh - thành khác nhau, nhiều vụ án đối tượng là người nước ngoài, nên việc quản lý đối với các đối tượng có biểu hiệu nghi vấn phạm tội còn gặp nhiều khó khăn, các thông tin thu thập về đối tượng thường không cụ thể do thường sử dụng các thông tin 'ảo' để tạo lập các tài khoản trên mạng Internet'.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ huy đơn vị và tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm của bản thân, Thượng úy Nguyễn Công Nhị đã lập được nhiều thành tích.

Với những thành tích xuất sắc của mình, Thượng úy Nguyễn Công Nhị được cấp trên tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong các đợt thi đua và những sáng kiến, cải tiến trong lao động, nghiên cứu khoa học - kỹ thuật; mưu trí dũng cảm trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu.

Tin cùng chuyên mục