Chuyên nghiệp và thân thiện

  • 16/06/2016 09:28
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Tại hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và Phát triển”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cam kết: Môi trường đầu tư, kinh doanh Thủ đô sẽ theo hướng minh bạch, thông thoáng, chuyên nghiệp và thân thiện. Hà Nội sẽ tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”. 

Người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội đã khẳng định rõ: “Xác định người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ”. Đây quả là một thông điệp thể hiện sự chuyên nghiệp và thân thiện trong guồng máy điều hành chính quyền thành phố.

Còn nhớ năm 2012, Hà Nội từng bị xếp hạng thấp trong thứ hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Trong đó, một vài chỉ số quan trọng bị tụt hạng tới mức đáng lo ngại, như: giảm khả năng tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất đai; giảm mức độ quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, tư nhân xuống mức gần cuối bảng xếp hạng 61/63 tỉnh, thành phố. Đã đành, Hà Nội vốn là “tấc đất, tấc vàng”, song cái thiếu của Thủ đô khi đó không chỉ là đất đai mà cái thiếu lớn nhất là thiếu sự quan tâm, sự sốt ruột, sự năng động và sự tiên phong. Thủ đô từng “ngồi” nhìn các dòng vốn đầu tư nước ngoài rất lớn chuyển dịch trong lĩnh vực công nghệ cao ở Bắc Ninh, Thái Nguyên. 

Thế nhưng, chỉ từ đầu năm đến cuối tháng 5-2016, Hà Nội đã thu hút thêm 1,6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015. Hơn thế trong 5 năm qua, Hà Nội đã có bước đột phá trong việc cấp giấy phép đầu tư. Hiện tại, đăng ký thành lập doanh nghiệp mới qua mạng chỉ trong 2 ngày, giảm 1 ngày so với quy định.

Quy trình giao dịch liên thông trên mạng cũng đã cắt giảm 40% thủ tục hành chính về đầu tư. Những kết quả bước đầu đó nói lên điều gì? Nó chứng tỏ từ chính quyền thành phố đến chính quyền các quận, huyện đã có những cải cách mạnh mẽ, quyết liệt. Hiệu quả rõ rệt trong nỗ lực cải cách thủ tục đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận với các thông số, dữ liệu quản lý Nhà nước. Đặc biệt, chỉ tính riêng về lĩnh vực quản lý Nhà nước về tài nguyên đất đai, việc cấp sổ đỏ từ 30 ngày rút xuống chỉ còn 14-15 ngày ở Hà Nội.

Không chỉ là lời cam kết thực hiện các biện pháp cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, cả bộ máy từ lãnh đạo đến công chức đang thấm dần tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó chính là bản chất của hành chính, nó trái ngược hẳn với nếp nghĩ cố hữu từng có: “Ở Hà Nội - không vội được đâu”. Và chắc chắn với đà này, chỉ số PCI của Hà Nội, nhất là tính năng động và tiên phong sẽ tăng vượt bậc trong năm nay. Hà Nội đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, sẽ trở thành một trong 10 tỉnh, thành phố có chỉ số năng lực cạnh tranh đứng đầu cả nước. Để đạt mục tiêu đó, rõ ràng guồng máy hành chính ở Hà Nội không thể không vội được.

Tin cùng chuyên mục