Chuyên gia nói gì về nghi vấn Facebook lộ thông tin 41 triệu người dùng Việt Nam?

  • 25/03/2020 10:51
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ông Ngô Tuấn Anh- Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cho rằng, người dùng chưa cần đổi mật khẩu Facebook trước nghi vấn lộ thông tin 41 triệu người dùng tại Việt Nam.
Thông tin người dùng Facebook trên diễn đàn

Thông tin người dùng Facebook trên diễn đàn

Mới đây, một thành viên nickname “vow” của diễn đàn R***forums đã chia sẻ một tập dữ liệu được cho là có chứa thông tin của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam.

Theo đó, thông tin bị tiết lộ là trường thông tin của người dùng Facebook, người xem có thể biết được: tên tài khoản, tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ email và cả Facebook ID, quê quán, nơi làm việc... của từng tài khoản này. Các dữ liệu này cũng chưa được mã hóa.

Để truy cập vào kho dữ liệu nói trên, người xem sẽ phải trả một khoản phí là 8 credits (đơn vị tiền tệ trên diễn đàn), tương đương với khoảng hơn 50.000 đồng.

Bình luận về vụ việc này, ông Ngô Tuấn Anh cho biết, đây là các thông tin công khai (không có mật khẩu) được thu thập từ người dùng, khi bạn tham gia Facebook, ai cũng có thể tìm và xem các thông tin này.

“Đây không phải là các thông tin rò rỉ từ Facebook. Thông tin này thường được thu thập sử dụng cho mục đích quảng cáo. Do đó, người dùng chưa cần đổi mật khẩu Facebook lúc này”- ông Tuấn Anh nói.

R***forums là diễn đàn của giới hacker, nơi chuyên đăng và rao bán những cơ sở dữ liệu  bị hack. Năm 2019, khoảng 2 triệu thông tin khách hàng tại một ngân hàng TMCP Việt Nam cũng bị đánh cắp và xuất hiện trên diễn đàn này.

Trên thực tế, các chuyên gia cũng nhiều lần cảnh báo người dùng mạng xã hội không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, riêng tư lên mạng, tránh bị lợi dụng, khai thác vào mục đích xấu.

Tin cùng chuyên mục