Chuyên gia giáo dục đặt nghi vấn nhiều địa phương có điểm thi THPT cao bất thường

  • 20/07/2018 17:27
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Vị chuyên gia giáo dục đã dùng biện pháp thống kê đơn giản bằng Excel để phát hiện những địa phương có dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, danh sách chuyên gia này đề cập xuất hiện thêm Hòa Bình, Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu…

Bằng cách lập biểu bảng thống kê với dữ liệu điểm chung cả nước, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT cho biết, Sơn La xuất hiện bất thường trong điểm thi khối B, khối A1, (đang được Bộ GD-ĐT kiểm tra); Hòa Bình xuất hiện bất thường trong khối A, A1; Lai Châu xuất hiện bất thường trong khối A1 và khối B; Kon Tum, Điện Biên xuất hiện trong khối A và thực sự nổi bật trong khối B

Theo đó, chuyên gia này đề nghị Bộ GD-ĐT cần nghiêm túc xem xét những dấu hiệu này.

Trong khi đó, 2 tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Sơn La, Lạng Sơn do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký quyết định thành lập ngày 19-7 đang tích cực làm việc để cung cấp thông tin trước nghi vấn có gian lận sửa điểm thi.

Trước nghi vấn về 35 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ có mức điểm cao tại hội đồng thi trường chuyên THPT Chu Văn An, Lạng Sơn, Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) trao đổi với báo chí trưa 20/7 đã xác nhận 35 thí sinh trên nằm trong số 112 chiến sĩ của đơn vị mình tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tiểu đoàn 2- Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thông tin báo chí về 35 chiến sĩ nghĩa vụ có điểm thi cao ngày 20-7

Tiểu đoàn 2- Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thông tin báo chí về 35 chiến sĩ nghĩa vụ có điểm thi cao ngày 20-7

Đại úy Đỗ Đình Viên cho biết: trong số 35 người có 9 chiến sĩ học lực trung bình, 25 đạt học lực khá và 1 chiến sĩ có học lực giỏi và tất cả đều xuất thân từ gia đình bình thường ở nhiều tỉnh thành phố. Quá trình ôn luyện của các chiến sĩ từ tháng 8/2017 đến sát thời gian kỳ thi diễn ra. Các chiến sĩ được đội ngũ thầy cô giáo trong và ngoài tỉnh tới giảng dạy, trong đó có cả giáo viên từ Hà Nội và giáo viên giỏi của Trường THPT Chu Văn An (tỉnh Lạng Sơn).

Kết quả thi thử của các chiến sĩ này cũng khá cao, theo đó, chiến sĩ có kết quả cao nhất là 26,5 điểm; có 4 chiến sĩ đạt kết quả thi thử từ 26 điểm trở lên. Chiến sĩ kết quả thấp nhất cũng đạt 20 điểm. Toàn bộ điểm số trên là điểm cộng 3 môn Toán, Văn là Lịch sử.

Tại tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này khẳng định toàn bộ công việc không có gì sai sót và cho biết, nếu cần thiết sẽ mời Bộ GD&ĐT về để thanh tra, kiểm tra. Thông tin về 5 thí sinh điểm cao cũng được xác minh và kết quả cho thấy đây đều là những học sinh giỏi, điểm từ 8,0 trở lên.

Tin cùng chuyên mục