Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo “nạn đói tiềm ẩn" đang xảy ra ở cả trẻ thành thị

  • 24/01/2021 10:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, một số vi chất có vai trò “tắt - mở” gene trong cơ thể nhưng qua khảo sát, tình trạng thiếu vi chất ở nước ta vẫn khá phổ biến, được xem là “nạn đói” tiềm ẩn…
Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo “nạn đói tiềm ẩn" đang xảy ra ở cả trẻ thành thị ảnh 1
PGS.TS.BS Lê Bạch Mai chia sẻ thông tin về "Vi chất dinh dưỡng với sức khỏe" tại hội nghị

Tại hội nghị “Y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị” do Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức cuối tuần này, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia đã có bài báo cáo quan trọng về "Vi chất dinh dưỡng với sức khỏe.

Vị chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng này cảnh báo, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng gặp phổ biến ở khắp cả nước, thậm chí vẫn còn tỷ lệ lớn gặp ngay tại các thành thị, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển.

“Suy dinh dưỡng, thừa cân và béo phì đan xen là cửa ngỏ của nhiều bệnh mạn tính hay gặp hiện nay có liên quan đến dinh dưỡng như bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, nguy hiểm hơn là nguyên nhân gây một số bệnh ung thư” – bà Mai cho biết.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, 6 vi chất thiếu trong cơ thể mà người dân nước ta, nhất là trẻ em hay gặp phải gồm: Vitamin A, Sắt, Axitfolic, Kẽm, Canxi và Vitamin D.

Vậy cách nào biết chính xác cơ thể thiếu vi chất? Vị nữ chuyên gia khuyến cáo: tất cả người dân đều nên được làm xét nghiệm kiểm tra, đặc biệt trẻ có các dấu hiệu bất thường như: Chậm tăng trưởng, thị lực và trí lực kém, cơ thể mệt mỏi, da xanh, đau đầu, chóng mặt, hồng cầu to...

Đặc biệt, những thành tựu của nền y học hiện nay rất dễ để xác định tình trạng vi chất ở mỗi người thông qua xét nghiệm vi chất dinh dưỡng.

Được biết, với mong muốn chung tay đẩy lùi “nạn đói” quốc gia, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số ít cơ sở y tế ngoài công lập đáp ứng đầy đủ xét nghiệm kiểm tra vi chất như xét nghiệm sắt, calci, vitamin D, acid folic, kẽm, B12,...

Tin cùng chuyên mục