Chuyên gia: Bài học từ Ấn Độ, càng lễ hội đông người càng dễ lây nhiễm Covid-19

  • 28/04/2021 12:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi tạo ra hàng nghìn biến thể khác nhau trên toàn thế giới, làm cho khả năng lây lan mạnh hơn và khó kiểm soát hơn…
Chuyên gia: Bài học từ Ấn Độ, càng lễ hội đông người càng dễ lây nhiễm Covid-19 ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến sáng 28-4

Sáng nay, 28-4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố ra mắt Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và tập huấn hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vaccine Covid-19.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa có Quyết định số 2008/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, đây đã là phiên bản thứ 5 của Hướng dẫn chẩn đoán điều trị, dựa trên những bài học kinh nghiệm thực tế điều trị ở Việt Nam, cập nhật hướng dẫn mới nhất, cập nhật của WHO, CDC và Hội đồng Châu Âu...

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi tạo ra hàng nghìn biến thể khác nhau trên toàn thế giới, làm cho khả năng lây lan mạnh hơn và khó kiểm soát hơn.

Hướng dẫn mới tiếp tục khẳng định virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp và qua đường tiếp xúc. Virus SARS-CoV-2 cũng có khả năng lây truyền qua đường khí dung (aerosol), đặc biệt tại các cơ sở y tế, những nơi đông người và ở không gian kín.

"Càng tụ tập đông người, càng lễ hội đông người thì càng dễ lây nhiễm COVID-19. Bài học ở Ấn Độ rất rõ, số người mắc, số người tử vong rất nhanh" – GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 của Bộ Y tế nói.

Về bệnh cảnh, hướng dẫn mới của Bộ Y tế nêu rõ: người mắc Covid-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ nhiễm không có triệu chứng tới những biểu hiện bệnh lý nặng và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch, hoặc có đồng nhiễm hay bội nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm.

Đáng lo ngại, khoảng 20% bệnh nhân Covid-19 có tiến triển nặng. Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày.

Các biểu hiện nặng bao gồm: Viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện... Trong đó khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp, như: Thở nhanh, khó thở, tím tái..., hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

Thông tin tại hội nghị cho biết, để đảm bảo việc an toàn hơn nữa đối với công tác tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký Quyết định số 1888/QĐ-BYT thành lập Ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng ban.

Tin cùng chuyên mục