Mùa xuân Tây Bắc và những dấu chân thầm lặng nơi biên cương...(2):

Chuyện đánh án ma túy nơi phên dậu Tổ quốc

  • 01/04/2021 08:07
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tuyến Tây Bắc - phên dậu của đất nước cũng chính là cung đường được xác định là trọng điểm về tội phạm ma túy với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Trên những cung đường biên giới nở đầy hoa nhưng cũng ẩn giấu nhiều hiểm nguy, tôi đã được nghe những trinh sát biên phòng trẻ tuổi kể về mặt trận cam go, đầy nguy hiểm nơi núi rừng mênh mông…
Chuyện đánh án ma túy nơi phên dậu Tổ quốc ảnh 1

Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với Đồn Si Pha Phìn khám phá bắt giữ tội phạm ma túy

Trinh sát trẻ kể chuyện đánh án ma túy

Trong đêm ở Đồn biên phòng Sa Pha Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), nơi xung quanh chỉ có mây mù, tôi có cuộc trò chuyện đặc biệt với Thượng úy Vũ Văn Cường, người trực tiếp tham gia khám phá nhiều chuyên án ma túy lớn trên địa bàn.

>>>MÙA XUÂN TÂY BẮC VÀ NHỮNG DẤU CHÂN THẦM LẶNG NƠI BIÊN CƯƠNG... (1):

Bền bỉ bám chốt, âm thầm chịu đựng gió sương để ngăn Covid-19

Sinh năm 1993, quê ở Hải Phòng, tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Thượng úy Vũ Văn Cường về nhận công tác tại Đội phòng chống ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên sau đó được tăng cường lên Đồn Biên phòng Si Pha Phìn. Từ đó đến nay, người đội trưởng trẻ tuổi ấy cũng không nhớ hết mình đã tham gia bao nhiêu chuyên án ma túy.

Thượng úy Cường kể về chiến công gần nhất của mình và các đồng đội, đó là ngày 17-3-2021, các lực lượng chức năng và Đồn Biên phòng Si Pha Phìn đã phá chuyên án tại khu vực mốc 71, thuộc địa phận bản Long Dạo, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) đã bắt giữ đối tượng Lò Văn Chun (sinh năm 1974, quốc tịch Lào) về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép 30.000 viên ma túy tổng hợp, 1kg thuốc phiện… Thượng úy Vũ Văn Cường cho biết, chuyên án thành công nhất khi lực lượng chức năng không phải nổ súng, tất cả an toàn. Các đối tượng đều ngỡ ngàng khi bị bắt.

Tuyến Tây Bắc luôn là “điểm nóng” về ma túy khi là cung đường vận chuyển ma túy từ Tam giác vàng vào Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn đồng nghĩa với việc các đối tượng bị thiệt hại rất lớn về kinh tế. Và để lấy lại số tiền đã bỏ ra các đối tượng tiếp tục tổ chức, chỉ đạo, điều hành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn hơn, hoạt động quyết liệt và manh động hơn.

Thượng úy Vũ Văn Cường cho biết, tội phạm thường xuyên thay đổi phương thức thủ đoạn, người lính phải nắm rõ, thông thuộc địa bàn hơn chúng và quan trọng phải đấu trí thắng những cái đầu lọc lõi mưu mô bởi một lần đánh án hỏng có thể làm công sức của nhiều lực lượng đổ xuống sông trong phút chốc. “Chúng tôi thường đi trinh sát từ 3-5 ngày. Hành trang là lương khô, mì tôm, nước lọc và tấm áo mưa. Có những đợt mưa rừng mấy ngày liền. Anh em ôm súng, mặc áo mưa vẫn ướt đẫm người. Lạnh run nhưng nếu lơ là một chút bỏ sót một đối tượng thì rất nguy hiểm” - Thượng úy Cường tâm sự.

Kể lại từng quá trình trinh sát, theo dõi các đối tượng để nắm rõ di biến động, cách thức hoạt động của chúng, Thượng úy Vũ Văn Cường cười nói: “Tôi chắc có sự gan dạ nên khi đã lên phương án chính xác thì rất tự tin. Làm sao phải để chúng bất ngờ, không kịp ứng phó, sử dụng vũ khí. Đã làm thì một lần phải bắt gọn cả nhóm, không để đối tượng nào chạy thoát. Tôi đã trực tiếp nhiều lần quật ngã khống chế ngay các đối tượng. Đến lúc về đồn rồi chúng vẫn không hiểu vì sao lại bị phát hiện. Bộ đội Biên phòng không chỉ giỏi võ thuật mà khống chế phải đúng, đủ lực, chứ đánh án giữa rừng mà đánh ngất tội phạm xong phải cõng chúng về đồn thì… hết hơi”.

Câu chuyện giữa tôi và Thượng úy Cường bị ngắt quãng khá lâu. Vợ Cường từ Hải Phòng gọi điện để Cường được ngắm con trai chưa tròn 1 tuổi cho đỡ nhớ. Thượng úy Cường đưa máy khoe với tôi: “Con trai tôi đây. Cháu sinh tháng 5-2020 mà dịch Covid-19 tôi đã về được đâu. Tôi đặt tên cháu là Biên. Vừa là những đường biên mà bố cháu dầm mưa dãi nắng, vừa là khu vực biên giới thân thương đã có trong từng tế bào của bố cháu”.

Chuyện đánh án ma túy nơi phên dậu Tổ quốc ảnh 2

Bộ đội biên phòng tuần tra ngăn chặn tội phạm ma túy ở biên giới

Thế trận lòng dân

Cũng là một “điểm nóng” trên cung đường vận chuyển ma túy vào Việt Nam, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên chỉ trong 3 tháng đầu năm đã cùng các lực lượng chức năng triệt phá 16 vụ lớn nhỏ…

Thiếu tá Đoàn Văn Huân, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Pha Phìn - người được mệnh danh là “thiện xạ” của đồn nói về tình hình tội phạm ma túy ở địa phương: “Tôi từng nhiều lần trực tiếp trinh sát tại các điểm của tội phạm ma túy bên kia biên giới. 1 viên thuốc lắc ở đấy chỉ trị giá 10.000 đồng. Vào đến Điện Biên thì nó khoảng 50.000 đồng, xuống đến Hà Nội thì phải gần 300.000 đồng. Siêu lợi nhuận như thế nên các đối tượng tội phạm ma túy luôn sẵn sàng làm mọi cách để đưa ma túy vào Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi của tôi về việc với đường biên giới dài, lực lượng mỏng, tại sao lực lượng Biên phòng vẫn nắm chắc từng mét đường biên? Trung tá Lương Hoàng Hiển, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Pha Phìn nói ngay: “Phải làm từ 2 hướng. Một là lực lượng biên phòng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện, triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới. Trong nội địa thì, thế trận lòng dân là quan trọng nhất. Có nhân dân là tai mắt thì không một đối tượng tội phạm nào có thể lọt qua”.

Đó là điều ai cũng biết, nhưng để đồng bào dân tộc tin yêu là không dễ. Trung tá Lương Hoàng Hiển cho biết, với các địa bàn trọng điểm về ma túy, hay các bản có người nghiện, để vào được bản, để dân mời vào nhà uống nước nói chuyện cũng không phải việc một sớm một chiều. “Bộ đội luôn phải nói ít làm nhiều để đồng bào thấy. Bên cạnh đó, thực tế việc thực hiện một số chính sách ở địa phương còn bất cập, chúng tôi đề xuất để giải quyết kịp thời thì bà con tin ngay. Tôi cũng từng mất đến cả năm trời mới được người có uy tín nhất bản mời vào nhà. Mình phải nắm rõ, sinh hoạt như đồng bào từ phong tục, tập quán, đời sống, hiểu tiếng nói, tâm lý của đồng bào. Khi đã trở thành người con của bản thì việc gì cũng thành công”, Trung tá Lương Hoàng Hiển chia sẻ và cho biết, đồn đã có kế hoạch và quyết tâm làm trắng người nghiện trên địa bàn.

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục