Chuyện bi hài trên con đường đắt đỏ

  • 25/07/2015 09:27
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Với chiều dài toàn tuyến chỉ khoảng 0,5km nhưng tổng mức đầu tư xây dựng đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Đây là một trong những con đường được đầu tư tốn kém nhất Hà Nội và cũng vì thế mà nhà đất ở dọc tuyến đường này cũng thi nhau... đội giá.

Đường đắt… nhà cũng đắt

Những ngày gần đây, ông N.P.C trú tại tổ 29 phường Quan Hoa bỗng dưng nổi tiếng. Sở dĩ có cơ sự bất đắc dĩ này là bởi ông đang nắm trong tay quyền sử dụng bất động sản thuộc diện nhỏ nhất Việt Nam với diện tích chỉ… 1,7m2. Đó là những gì còn lại sau khi ông bị thu hồi 58,5m2 (trên tổng số 60,2m2) nhà đất để phục vụ dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. “Mảnh đất” của ông C chỉ rộng có 14cm nhưng lại chạy dài tới gần 11m. Dĩ nhiên, ông C có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh “mảnh đất” này là của mình. Để khẳng định “chủ quyền” với phần tài sản còn lại, ông C đã dùng sơn đỏ viết lên bức tường dòng chữ: “Sau khi GPMB, gia đình tôi còn lại 1,7m2 đất, chiều dài 10,85m, chiều rộng 0,14m” kèm theo đó là số điện thoại để ai có nhu cầu thì liên hệ.

Chuyện bi hài trên con đường đắt đỏ ảnh 1

Ông C. rao bán diện tích đất rộng 1,7m2 ở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Ảnh: Thuần Thư

Ông Nguyễn Minh Tuyên - Chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết, về mặt lý, đó đương nhiên là tài sản của ông C và việc rao bán nó là quyền của ông C. Nhưng sẽ chẳng có ai dại gì mà mua bởi mua xong cũng chẳng để làm gì. Với bức tường của ông C, hiện chỉ có 2 giải pháp, hoặc Nhà nước sẽ thu hồi, hoặc gia đình hàng xóm liền kề và ông C sẽ tự thỏa thuận để hợp khối.

Tuy nhiên, 2 bên tới nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung bởi gia đình hàng xóm thuộc diện hộ nghèo, không đủ điều kiện mua. “Chúng tôi nghe nói, ban đầu, ông C rao bán với giá 400 triệu, nhưng sau đó lại tăng lên gấp đôi. Gia đình hàng xóm dẫu biết rằng nếu mua được 1,7m2 đó thì họ sẽ  “ra” mặt tiền. Thế nhưng, vì khó khăn quá nên dù chỉ còn cách mặt đường có “nửa bước chân”, họ cũng đành chịu. Bây giờ, có ai mua tất cả 2 mảnh đất thì may ra mới giải quyết dứt điểm sự việc” – ông Tuyên nói.

Cũng rốn rẻo đất của ông C, đối diện bên kia đường là 17,2m2 của 3 hộ gia đình còn sót lại sau khi bị thu hồi. Rắc rối hơn, trong 17,2m2 này, có 5,1m2 nằm trong chỉ giới và 12,1m2 là ngõ cụt. Sau khi dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài hoàn thành, 3 hộ dân đã thuê người dựng bức tường bằng tôn để rào lại khiến các hộ liền kề chung ngõ có đơn thư phản ánh về việc bịt lối đi chung. Qua nhiều lần khiếu kiện, đến nay, mọi sự vẫn chưa được giải quyết.

Sẽ xử lý thật công bằng

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Tuyên khi được hỏi về giải pháp xử lý dứt điểm về những thửa đất, nhà siêu mỏng nói trên. Ông Nguyễn Minh Tuyên nói: “Vì đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài là dự án trọng điểm nên UBND TP và quận Cầu Giấy chỉ đạo không cho phép tồn tại nhà siêu mỏng, siêu méo.

Chuyện bi hài trên con đường đắt đỏ ảnh 2

Mảnh đất 17,2m2 hiện vẫn đang tranh chấp

Những trường hợp không đủ diện tích sẽ không được cấp phép xây dựng. Với những trường hợp người dân tự thỏa thuận mua bán để hợp thửa, hợp khối cũng chỉ được cấp phép xây dựng tối đa không quá 3 tầng. Với những diện tích đất người dân không thể tự thương lượng mua bán, Nhà nước sẽ thu hồi để xây dựng các công trình công cộng. Ví dụ, trường hợp của ông C, có thể sẽ thu hồi đất để làm bảng tin cho tổ dân phố. Các khu vực có diện tích lớn hơn sẽ xây dựng bồn hoa hoặc cột ATM”.

Chuyện bi hài trên con đường đắt đỏ ảnh 3

Những mảnh đất “siêu mỏng” trên đường Nguyễn Văn Huyên

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, sau khi thu hồi đất của các hộ dân phục vụ dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài,  phường Quan Hoa có tổng cộng 25 hộ dân có diện tích còn lại không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng. Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Sau khi vận động, đã có 11 trường hợp người dân tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối. 8 trường hợp đã có phương án thu hồi để xây dựng các công trình công cộng như: bảng tin, cột ATM hoặc nhà chờ xe buýt… Những trường hợp còn lại, nếu người dân không tự thỏa thuận được, quận sẽ cho thu hồi để làm các công trình công cộng như trên. Dĩ nhiên, nếu hộ nào bị thu hồi đất thì sẽ được đền bù theo khung giá quy định của thành phố, khoảng 16 triệu đồng/m2”.

Tin cùng chuyên mục