Chụp X-quang, xét nghiệm đờm hay CT đều khó phát hiện sớm ung thư phổi

  • 07/11/2018 16:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi năm, nước ta có gần 24.000 ca mắc mới ung thư phổi, trên 21.000 ca tử vong do căn bệnh này. Một trong những lý do khiến tỷ lệ tử vong cao như vậy là do 2/3 số bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn...
Việc phát hiện sớm ung thư phổi hiện còn gặp rất nhiều khó khăn

Việc phát hiện sớm ung thư phổi hiện còn gặp rất nhiều khó khăn

Hôm nay, 7-11, tại Bệnh viện K đã diễn ra hội thảo Ung thư Việt – Pháp lần thứ 2 với chuyên đề ung thư. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều GS.TS hàng đầu trong lĩnh vực ung thư phổi đến từ Pháp, là cơ hội trao đổi, nâng cao chuyên môn giữa y bác sĩ của hai nước trong lĩnh vực điều trị ung thư phổi.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K – Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia cho biết, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả nam và nữ, với khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng gần 24.000 ca mắc mới và hơn 20.000 ca tử vong do ung thư phổi.

Trao đổi thêm với báo chí về căn bệnh nguy hiểm kể trên, PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, nhiều năm nay, ung thư phổi vẫn đứng số 1 về số người mắc trong các loại ung thư ở Việt Nam. Tuy nhiên theo số liệu từ đầu năm 2018 tới nay thì tỷ lệ mắc ung thư phổi đã tụt xuống vị trí thứ 2 sau ung thư gan, dù thực tế số mắc bệnh vẫn tăng lên.

PGS Quảng nhấn mạnh, để phát hiện sớm ung thư phổi là rất khó khăn. Từ các phương pháp cũ như chụp Xquang, xét nghiệm đờm, cho đến phương pháp mới nhất hiện nay là sàng lọc bằng chụp CT liều thấp nhưng hiệu quả đều không thực sự rõ ràng.

Hơn nữa, bệnh ung thư phổi thường không có triệu chứng sớm điển hình, dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác. Bệnh này lại tiến triển rất nhanh. Có thể bệnh nhân mới chụp Xquang 6 tháng trước chưa phát hiện gì bất thường nhưng 6 tháng qua thì đã mắc ung thư phổi giai đoạn muộn.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K trao đổi với báo chí

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K trao đổi với báo chí

“Thực tế tại Bệnh viện K, 2/3 bệnh nhân mắc ung thư phổi được phát hiện, đến viện điều trị ở giai đoạn muộn. Khi đó, đã xuất hiện đầy đủ các biểu hiện của bệnh như tức ngực, ho, khó thở, khả năng điều trị ở giai đoạn sớm (phẫu thuật) không cao mà phải điều trị xạ trị, hóa chất luôn… Đó cũng là lý do khiến số bệnh nhân tử vong do ung thư phổi rất cao” – Phó Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ.

Chia sẻ về hiệu quả các biện pháp điều trị ung thư phổi tại Việt Nam, PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết, các liệu pháp mới trong điều trị nội khoa, rồi việc áp dụng liệu pháp điều trị trúng đích trong điều trị ung thư phổi đã mang lại những kết quả khả quan.

Đặc biệt, gần đây nhất liệu pháp điều trị miễn dịch được một số bệnh viện áp dụng, đây là một tiến bộ lớn của y học giúp kéo dài thêm cuộc sống cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi ở giai đoạn muộn. “Dù vậy, phải thừa nhận là việc điều trị ung thư phổi hiện cũng còn khó khăn, tỷ lệ bệnh nhân kéo dài được cuộc sống sau 5-6 năm còn rất ít” – ông Quảng nói.

Vẫn theo PGS.TS Lê Văn Quảng, độ tuổi mắc ung thư phổi những năm gần đây có trẻ hóa nhưng chưa nhiều, gặp chủ yếu ở lứa tuổi trên 50, đặc biệt là ở người có tiền sử hút thuốc lá hoặc thường xuyên hút thuốc lá thụ động. Vì vậy, những người từ 50 tuổi trở lên, những đối tượng có nguy cơ cao như người hút thuốc lá, người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động… thì nên chủ động đi tầm soát ung thư khoảng 6 tháng- 1 năm/ lần.

Tin cùng chuyên mục