Chụp X-quang răng làm tăng gấp 3 lần nguy cơ u não

  • 11/04/2012 10:18
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Chụp X-quang răng hơn 1 lần/năm có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ bị u não.

Theo nghiên cứu mới đây ở Mỹ thì chụp X-quang răng hơn 1 lần/năm có thể làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp 3 lần khả năng bị một dạng u não.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những thường xuyên chụp X-quang răng dễ bị u màng não hơn so với những người không chụp.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Đại học Yale ở New Haven, Connecticut và Bệnh viện phụ nữ Brigham ở Boston, Mass., đã xem xét 2 dạng chụp X-quang bao gồm chụp tia X chân răng cả hàm trên hàm dưới (bitewing) và chụp X-quang toàn hàm (Panorex).

Nghiên cứu này gồm gần 3.000 người lớn, khoảng ½ trong số đó bị bệnh và ½ không mắc bệnh, họ phát hiện ra rằng thường xuyên chụp X-quang răng có liên quan với nhiều trường hợp mắc bệnh.

Chụp X-quang răng làm tăng gấp 3 lần nguy cơ u não

Đặc biệt, những người chụp Panorex ≥1 lần/năm dễ bị bệnh u màng não hơn từ 2,7 đến 3 lần so với những người không chụp, tùy thuộc vào độ tuổi. Những người chụp tia X chân răng cả hàm trên hàm dưới ít nhất 1 lần/năm cũng tăng từ 40-90% nguy cơ.

Tác giả nghiên cứu tiến sĩ Elizabeth Claus cho biết bà hy vọng rằng nghiên cứu này có thể giúp nâng cao nhận thức về sử dụng phương pháp chụp X-quang răng trong nha khoa.

"Tuy nhiên, đây cũng là một bệnh hiếm gặp và tăng nguy cơ tuyệt đối chỉ ở mức nhỏ. Những người phải chụp X-quang răng không cần quá lo lắng về nguy cơ sức khỏe do phương pháp này", Tiến sĩ Paul Pharoah thuộc Đại học Cambridge cho biêt.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục