Chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân gắn chíp phải tuân thủ quy định gì?

  • 22/03/2021 15:30
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến việc làm thẻ CCCD gắn chíp, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Khi chụp ảnh làm CCCD có được mặc trang phục dân tộc hay chuyên ngành, có được đội tóc giả, trang điểm đậm? 

Về ảnh chân dung của công dân trong thẻ CCCD gắn chíp, theo điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA của Bộ Công an, cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính. Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không sử dụng trang phục chuyên ngành (quân đội, công an, y bác sĩ…);

Với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ CCCD nhưng phải đảm bảo rõ mặt.

Như vậy, pháp luật hiện hành không bắt buộc công dân khi chụp ảnh thẻ CCCD phải mặc trang phục gì, chỉ cần nghiêm túc, lịch sự cũng không cấm người dân không được trang điểm hay nhuộm tóc...

Chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân gắn chíp phải tuân thủ quy định gì? ảnh 1

Người dân khi đi làm thẻ CCCD gắn chíp nên mặc trang phục nghiêm túc, lịch sự

Tuy vậy, để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng CCCD cho các thủ tục sau này, khi đi chụp ảnh làm căn cước cá nhân nên mặc áo sơ mi sáng màu, trang điểm nhẹ nhàng hoặc không trang điểm. Người dân cũng có thể mỉm cười nhẹ hoặc giữ nét mặt tươi tỉnh khi chụp ảnh.

Cũng theo Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA, cán bộ làm công tác cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công ân sau khi thu nhận vân tay và chụp ảnh chân dung của công dân, cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin phải in Phiếu thu nhận thông tin CCCD, chuyển cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

Như vậy, công dân có quyền kiểm tra và ký xác nhận về vân tay, ảnh của mình... trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD. Người dân thỏa thuận với cán bộ tiếp dân, xin chụp lại ảnh nếu cảm thấy không ưng ý, song, quyền cho phép chụp lại hay không phụ thuộc vào cán bộ làm thủ tục.

Thông thường, chỉ trường hợp ảnh thẻ không rõ mặt (nháy mắt, nghiêng đầu), không rõ hai tai hoặc tác phong không lịch sự thì công dân có quyền không xác nhận vào Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân và yêu cầu được chụp lại ảnh. Lúc này, cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin phải tiến hành chụp ảnh lại để ảnh đáp ứng đúng quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA.

Về việc cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho người đang ở trong QĐND, CAND, Thông tư 07 quy định, đối với những công dân trong biên chế chính thức của Quân đội, CAND đang ở tập trung trong doanh trại, nhà tập thể chưa đăng ký thường trú tại một địa chỉ xác định khi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD có trách nhiệm làm đầy đủ các thủ tục theo quy định tại Điều 12, Điều 13 Thông tư này.

Riêng việc xuất trình sổ hộ khẩu được thay bằng giấy chứng minh do QĐND hoặc CAND cấp; trường hợp chưa có giấy chứng minh do QĐND, CAND cấp thì xuất trình quyết định tuyển dụng, điều động hoặc phân công công tác.

Tin cùng chuyên mục