Chương trình đào tạo mới của Công ty Điện tử Samsung: Hay và thực tế!

  • 09/09/2017 14:34
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Trong hệ thống đào tạo nghề hiện nay ở Việt Nam, tình trạng kỹ thuật viên tốt nghiệp ra trường song không thể bắt tay ngay vào việc vì thiếu thực tế vẫn còn rất phổ biến. Trước tình trạng đó, Công ty Điện tử Samsung đã ra mắt chương trình đào tạo mới, được đánh giá là hay và thực tế, để khắc phục một phần điểm yếu của các tân kỹ thuật viên.

Chương trình đào tạo “thực tế hóa” nghề nghiệp cho kỹ thuật viên

Ngày 8-9-2017, Công ty Điện tử Samsung kết hợp với Trường Cao đẳng Nghề TP.HCM và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội chính thức ra mắt “Chương trình Đào tạo thực hành và Hướng nghiệp – Samsung Tech Institute”.

Đây là chương trình hợp tác giữa Công ty Điện tử Samsung và các trường Cao đẳng đào tạo nghề để hỗ trợ việc đào tạo tay nghề, bao gồm cả đào tạo chuyên môn và kỹ năng mềm theo nhu cầu thực tế của xã hội, cho một bộ phận thanh niên chưa có cơ hội tiếp cận với các chương trình đào tạo và cơ hội việc làm đòi hỏi kỹ năng.

Đại diện Samsung và Đại diện Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội ký biên bản ghi nhớ

Đại diện Samsung và Đại diện Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội ký biên bản ghi nhớ

Năm 2017, chương trình thí điểm với về nghề sửa chữa điện thoại di động (ĐTDĐ) đầu tiên dành cho các học viên hệ Trung cấp và Cao đẳng nghề (Trường Cao đẳng nghề TP.HCM và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội), và mở rộng cho các học viên tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn có độ tuổi từ 18-25 ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Đại diện Samsung và Đại diện Trường CĐ nghề TP Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ

Đại diện Samsung và Đại diện Trường CĐ nghề TP Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ

Chương trình ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành ngày sửa chữa ĐTDĐ ngày càng cao nhưng lại thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Từ phía các trường dạy nghề nói chung và các học viên nói riêng, nghề sửa chữa ĐTDĐ tuy mang đặc thù là nghề dễ học và dễ tiếp cận, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp ổn định sau khi hoàn tất chương trình, kể cả việc tự kinh doanh, nhưng đầu tư cho ngành học này rất cao, đa phần các học viên phải tự trang bị máy móc, thiết bị. 

Để giải quyết những khó khăn đó, Samsung đã xây dựng chương trình đào tạo được thiết kế bài bản, mang tính thực tiễn cao.

Khung chương trình đào tạo được thiết kế “chuẩn mực”

Là doanh nghiệp có nhiều hoạt động cộng đồng tập trung vào giáo dục đào tạo, nâng cao kỹ năng, khám phá bản thân và khuyến khích phát triển cơ hội nghề nghiệp cho giới trẻ, Công ty Điện tử Samsung đã có kinh nghiệm hoạt động hơn 20 năm tại thị trường Việt Nam.

Với lợi thế nói trên, Công ty đã thiết kế khung chương trình đào tạo được đánh giá là “chuẩn mực”. Cụ thể, về cơ sở vật chất, Công ty Điện tử Samsung đầu tư 1 phòng dạy thực hành và 1 phòng dạy lý thuyết được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, mô phỏng theo quy chuẩn Trung tâm Chăm sóc khách hàng (TTCSKH) của Samsung, tại các trường dạy nghề đối tác.

Học viên của chương trình có cơ hội tiếp xúc sâu với thực tế sửa chữa thiết bị

Học viên của chương trình có cơ hội tiếp xúc sâu với thực tế sửa chữa thiết bị

Đối với nội dung giảng dạy, học viên sẽ không chỉ được đào tạo về kỹ năng chuyên ngành sửa chữa ĐTDĐ từ các chuyên viên, kỹ sư có kinh nghiệm thực tiễn thông qua các sản phẩm ĐTDĐ đa dạng của Samsung (Galaxy S8/S8+, Galaxy Note 5, Galaxy A5, A7, J7 Prime, J7 Pro…), các em học viên còn được học về kỹ năng mềm để có thể đáp ứng nhu cầu công việc sau khi hoàn tất chương trình.

Để vận hành hiệu quả, chương trình sẽ có sự kết hợp giữa đội ngũ giảng viên kiến thức có chuyên môn của trường và các chuyên viên kỹ thuật lành nghề của các TTCSKH Samsung, giúp đảm bảo chất lượng đào tạo một cách bài bản và có tính thực tiễn cao.  

Chương trình đào tạo mới của Công ty Điện tử Samsung hứa hẹn sẽ khắc phục điểm yếu cố hữu trong hệ thống đào tạo nghề tại Việt Nam

Chương trình đào tạo mới của Công ty Điện tử Samsung hứa hẹn sẽ khắc phục điểm yếu cố hữu trong hệ thống đào tạo nghề tại Việt Nam

Một phần trong chương trình đào tạo nói trên là các học viên sẽ được thực tập tại các TTCSKH của Samsung như những kỹ thuật viên thực thụ, và có cơ hội được nhận làm việc tại đây nếu đạt được thành tích xuất sắc sau khi kết thúc chương trình.

“Với nền tảng là một công ty điện tử hàng đầu thế giới, Samsung luôn nỗ lực trong việc ứng dụng các thành tựu công nghệ, đặc biệt trong mảng ĐTDĐ, để giúp phát triển, đào tạo và  mang đến cơ hội nghề nghiệp cho nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam”, Đại diện của Công ty Điện tử Samsung bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục