Chương Mỹ (Hà Nội): Quy hoạch giãn dân khỏi vùng phân lũ chưa thể thực hiện trong ngắn hạn

  • 08/09/2020 16:08
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chiều (8-9) tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, huyện Chương Mỹ đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.
Chương Mỹ (Hà Nội): Quy hoạch giãn dân khỏi vùng phân lũ chưa thể thực hiện trong ngắn hạn ảnh 1

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng thông tin tại hội nghị

Theo báo cáo của huyện Chương Mỹ, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng những tháng đầu năm 2020, huyện Chương Mỹ đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, giữ vững an ninh trật tự, không có vụ việc phức tạp, nổi cộm xảy ra.

Trong 8 tháng đầu năm ước đạt 18.270 tỷ đồng (đạt 70,5% kế hoạch năm). Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện hết 9 tháng là 373,264 tỷ đồng (đạt 63,92%).

Kết quả giải ngân ước thực hiện là 654,65 tỷ đồng (đạt 59,3%) và phấn đấu hết năm 2020 đạt 93,8% vốn kế hoạch. Tổng kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 là hơn 1.103 tỷ đồng bố trí cho 74 dự án và 1 gói hỗ trợ các xã về đích nông thôn mới, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phương án đảm bảo đời sống của người dân trong vùng thoát lũ trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho hay, Chương Mỹ là huyện có 3 con sông (sông Tích, sông Đáy, sông Bùi) chảy qua. Các xã ven sông Đáy và các xã hữu Bùi, tả Bùi nằm trong vùng thoát lũ của Hà Nội. Ngoài ra, hàng năm các xã này còn chịu ảnh hưởng của lũ dừng ngang nên người dân nơi đây vẫn thường xuyên phải chống chọi trước sự hà khắc của thiên nhiên.

Trong những năm gần đây, nhất là giai đoạn 2017-2018, những xã ven sông Bùi đều chịu cảnh ngập úng. Riêng năm 2018, có hơn 3.600 hộ ngập sâu trong nước kéo dài hàng tháng.

Do đặc điểm như vậy, nên về mặt chiến lược, để đảm bảo người dân không phải chịu cảnh ngập úng phương án tối ưu nhất là di dân ra khỏi vùng thoát lũ. Muốn di dân ra khỏi khu vực này, cần xây dựng được vùng chuyển dân.

Dù vậy, việc di dân không phải đơn giản, ngoài việc bố trí chỗ ở còn liên quan đến phong tục tập quán, yêu cầu sản xuất của người dân…Theo tính toán của huyện Chương Mỹ, nếu xây dựng được vùng chuyển dân và thực hiện quy hoạch này thì phải đến năm 2030 tầm nhìn 2050 mới có thể triển khai được.

Trước mắt, để ổn định cuộc sống của người dân trong khu vực phân lũ huyện Chương Mỹ đã đề xuất thành phố ưu tiên củng cố và nâng cấp hệ thống đê tả Bùi và hữu Bùi.

Hiện các dự án đê điều, thủy lợi phục vụ công tác phòng, chống thiên tai của thành phố trong năm 2020 đã hoàn thành đúng tiến độ và đưa vào sử dụng.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng, để giảm rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra, huyện Chương Mỹ đã xây dựng phương án và kế hoạch theo nguyên tắc “phòng là chính”, trong đó chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”.

Tin cùng chuyên mục