Chuốc rượu say để lấy xe đạp điện của nạn nhân là cấu thành tội "Cướp tài sản"

  • 23/08/2018 06:10
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con gái tôi và nhóm bạn chuốc rượu một thiếu nữ mới quen biết. Sau đó, tất cả về nhà nghỉ và khi cô gái bị chuốc rượu ngủ say thì nhóm con gái tôi lấy chiếc xe đạp điện của người bạn mới quen mang bán với giá 2,6 triệu đồng. Con gái tôi hiện đang bị đề cập xử lý về tội “Cướp tài sản”… Xin hỏi luật sư, việc truy tố con gái tôi như vậy có đúng không hay cháu phạm vào tội khác?  Nguyễn Văn Dũng (quận Long Biên, Hà Nội)
(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Theo Điều 168 - Bộ luật Hình sự năm 2015 thì cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng mất khả năng chống cự nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Tội cướp tài sản cùng lúc xâm hại đến hai khách thể, đó là quan hệ sở hữu về tài sản và tính mạng, sức khỏe của công dân. 

Về vấn đề bạn nêu, đối chiếu với quy định tại Điều 168 - Bộ luật Hình sự năm 2015 và với cấu thành tội phạm của tội cướp tài sản, có thể thấy rằng hành vi của con gái bạn phù hợp với tội danh theo Điều 168 nêu trên. Bởi lẽ đối với những trường hợp như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, con gái bạn không có hành vi này. Tuy nhiên đối với trường hợp làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng mất khả năng chống cự thì con gái bạn lại đã thực hiện đầy đủ hành vi này. Tình trạng mất khả năng chống cự của nạn nhân có thể là do bị cho uống thuốc ngủ, xịt thuốc mê, cho sử dụng chất kích thích… dẫn đến việc bản thân không thể điều khiển được hành vi của mình, không thể thực hiện bất cứ hành động nào để bảo vệ mình, bảo vệ tài sản của mình.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Như vậy, khi con gái bạn và những người khác thay phiên nhau chuốc rượu nạn nhân để nạn nhân uống thật nhiều, con gái bạn đã có mong muốn nạn nhân bị say rượu. Ý chí chủ quan của con gái bạn là để nạn nhân rơi vào tình trạng không còn khả năng chống cự, qua đó chiếm đoạt chiếc xe đạp điện của nạn nhân. Thực tế thì nạn nhân đã bị mất tài sản khi rơi vào tình trạng không còn khả năng chống cự. Do đó theo quan điểm của tôi, hành vi của con gái bạn đã cấu thành tội “Cướp tài sản”.

Tuy nhiên, do bạn không nêu rõ con gái bạn tại thời điểm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bao nhiêu tuổi, nên tôi giả định có hai trường hợp: Trường hợp thứ nhất, con gái bạn từ đủ 14 tuổi trở lên. Khi đó con gái bạn có thể bị xử lý theo khoản 1 Điều 168 - Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 3 đến 10 năm tù hoặc cũng có thể dưới 3 năm tù nếu Tòa án áp dụng thêm Điều 54 - Bộ luật Hình sự. Trường hợp thứ hai là con gái bạn dưới 14 tuổi. Khi đó con gái bạn sẽ được miễn trách nhiệm hình sự, nghĩa là không bị áp dụng chế tài hình sự. Tuy nhiên con gái bạn có thể bị áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng từ 1 năm đến 2 năm.

Tin cùng chuyên mục